Thất bại trong việc trở thành ứng viên của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử nội bộ đảng ngày hôm qua, 20/11, ông Sarkozy đã chính thức rút lui khỏi cuộc đua trở thành Tổng thống Pháp vào năm sau.

Ong Sakozy rut lui khoi cuoc tranh cu Tong thong Phap - Anh 1

Ông Sarkozy phát biểu sau khi nhận được tin thua cuộc ngày hôm qua, 20/11. Ảnh: Reuters

Với hơn 3.2 triệu lượt phiếu bầu đã được kiểm kê, vào khoảng 80% tổng số lượng phiếu, cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon nhận được 44%, cựu Thủ tướng Alain Juppé được 28.1% và cựu Tổng thống Pháp được 21.1%.

Với kết quả này, hai ứng viên được xác định bước tiếp vào vòng 2 cuộc bầu cử nội bộ đảng dành suất đề cử cho cuộc đua Tổng thống Pháp là ông Fillon và ông Juppé.

Trong bài phát biểu tại văn phòng tranh cử của mình, ông Sarkozy đã kêu gọi những người ủng hộ mình hãy bầu cho ông Fillon trong vòng 2.

“Tôi không thành công trong việc thuyết phục đám đông, tôi tôn trọng và thấu hiểu ý muốn của cử tri, những người đã lựa chọn những chính trị gia, những lãnh đạo tương lai khác thay vì tôi”, ông Sarkozy cho hay.

Việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ phần nào cũng ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử này, khi mà Pháp cũng đang có những sự ưa chuộng nhất định với một ứng cử viên “ngoại đạo”. Các đất nước tại Châu Âu cũng đang phải đối mặt với những vấn đề về giúp những người nhập cư hòa nhập, và cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn nhất từ cuộc khủng hoảng người nhập cư sẽ nhận được nhiều sự chú ý nhất của cộng đồng quốc tế.

Ứng viên đảng Bảo thủ được cho là có nhiều cơ hội chiến thắng trong lần bầu cử này nhất, khi mà cánh tả đối lập đang nhận được tỷ lệ ủng hộ cực thấp sau nhiệm kỳ Tổng thống của ông Francois Hollande.

Đối thủ lớn nhất của ứng viên đảng Bảo thủ có lẽ sẽ là lãnh đạo phe cực hữu, bà Marine Le Pen, người luôn khắt khe với các chính sách chống người nhập cư và người Hồi giáo, những tư tưởng cực kỳ phù hợp với suy nghĩ của người dân Pháp trong tình cảnh rối ren hiện nay. Bà Le Pen là ứng viên chính của đảng Front National.

Các chiến dịch tranh cử của đảng Bảo thủ tập tủng chủ yếu vào các vấn đề về người nhập cư và an ninh sau các đợt tấn công gần đây của các phần tử khủng bố thuộc IS.

Những vấn đề này cũng là nội dung quan tâm của nhiều người dân Châu Âu, cũng là lý do chính giúp cho chiến dịch Brexit thành công. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm qua, 20/11, cũng đã xác nhận rằng bà sẽ tham gia ứng cử cho nhiệm kỳ thứ 4 của mình vào năm sau.

Những ứng cử viên khác tham gia vào cuộc đua tới chức Tổng thống Pháp lần này còn có Nathalie Kossciusko-Morizet, cựu thủ tướng Bruno Le Maire và Jean-Francois Copé cùng với thành viên Quốc hội Jean-Frederic Poisson.

Ông Sarkozy hiện mong muốn thu hút những người ủng hộ bà Le Pen. Ông cũng kêu gọi cần thiết lập nên các luật lệ khắt khe hơn với vấn đề nhập cư tại Châu Âu.

Ông Fillon thì mong muốn đưa ra trưng cầu dân ý một hệ thống quota dành cho người nhập cư.

Về phương diện kinh tế, các ứng viên đều hứa sẽ giảm thuế và giảm lượng biên chế công nhân viên chức nhà nước.

Cuộc bầu cử tiếp theo giữa ông Fillon và ông Juppé sẽ diễn ra vào ngày 27/11 tới.

Hoàng Việt (Theo Washington Post)