"Nếu chính phủ Mỹ nghĩ là được, chúng tôi sẵn sàng cung cấp đoạn ghi âm cuộc trao đổi giữa ông Lavrov và ông Trump cho quốc hội Mỹ", Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Ong Putin san sang cung cap bang ghi am cuoc gap Trump - Lavrov - Anh 1

Tổng thống Nga Putin ngày 17.5 khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề cung cấp thông tin mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Phát biểu này được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni ngày 17.5. Đây là phản ứng đầu tiên của ông Putin về vụ bê bối chấn động chính trường Mỹ liên quan đến cáo buộc rằng Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 10.5.

Theo Đài RT, ông Putin mô tả tin tức về cáo buộc trên là sự hoang tưởng chính trị, khẳng định rằng ông Trump không hề cung cấp bất cứ bí mật nào cho ông Lavrov.

"Nếu chính phủ Mỹ nghĩ là được, chúng tôi sẵn sàng cung cấp đoạn ghi âm cuộc trao đổi giữa ông Lavrov và ông Trump cho quốc hội Mỹ", AFP dẫn lời Tổng thống Putin tuyên bố.

Tuy nhiên, trợ lý của tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov sau đó nói với Reuters rằng phía Nga có phần ghi chép cuộc nói chuyện chứ không phải đoạn ghi âm trực tiếp.

Trước đó, báo The Washington Post ngày 15.5 dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Trump đã tiết lộ thông tin mật về một âm mưu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho ông Lavrov và ông Kislyak. Thông tin này được tiết lộ cho phía Nga mà không có sự đồng ý của đối tác cung cấp tin tức cho Washington. Tuy nhiên, Nhà Trắng nhanh chóng bác bỏ thông tin này. Không lâu sau, Bộ Ngoại giao Nga chính thức phản ứng, gọi đây chỉ là tin vịt.

Tới ngày 16.5, The New York Times ngày 16.5 dẫn lời các quan chức Mỹ đương nhiệm và về hưu tiết lộ Israel là phía cung cấp cho Mỹ các thông tin tình báo tuyệt mật bị ông Trump tiết lộ.

Ngọc Mai