Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích lý do chọn đặt căn cứ không quân Nga tại Kyrgyzstan là vị trí địa lý của nước cộng hoà này.

Ong Putin neu ly do dat can cu khong quan Nga o Kyrgyzstan - Anh 1

Căn cứ không quân Nga tại Kyrgyzstan. Ảnh: Sputnik

"Tuy Kyrgyzstan rất nhỏ về dân số, nhưng về mặt địa lý rất thú vị. Và ở một mức độ nhất định, Kyrgyzstan thậm chí là những vị trí then chốt. Không phải ngẫu nhiên mà ở Kyrgyzstan có căn cứ không quân Nga tại Kant" - Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn của một nhà báo nữ từ Kyrgyzstan, video phỏng vấn được ghi hình ở Sochi.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng, nước cộng hòa Kyrgyzstan vào thời điểm đó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường khả năng quốc phòng của Liên Xô.

"Kyrgyzstan có một tương lai thú vị và nhiều hứa hẹn" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Căn cứ Kant chỉ cách một căn cứ của Mỹ tại sân bay Biskek vài kilomet. Nó được thành lập theo Hiệp ước an ninh tập thể ký kết giữa Nga, Belarus, Armenia, Kyrgyzstan, Tajikistan và Kazakhstan.

Nga có một loạt căn cứ ở nước ngoài, như căn cứ Hmeimim ở Syria, trạm giám sát không gian Okno ở Tajikistan, căn cứ quân sự 102 tại Gyumri của Armenia, căn cứ quân sự số 4 ở Tskhinvali, Nam Ossetia.... Nga cho biết, việc thiết lập nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài là nhằm mục tiêu gìn giữ hòa bình và phòng thủ chiến lược.

Song Minh