Trong cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh BRICS tại Hạ Môn- Trung Quốc ngày 5/9/2017, tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow dọa giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Nga và Moscow giành quyền làm việc này, RFI đưa tin.

Ong Putin doa 'duoi' them nhan vien ngoai giao My tai Nga - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo tại Hạ Môn, Trung Quốc. Ảnh ngày 05/09/2017 - Sputnik/Mikhail Klimentyev/Kremlin via REUTERS

Theo AFP, khi đề cập đến số nhân viên Mỹ làm việc tại Nga, tổng thống Putin tuyên bố, nếu muốn nói đến sự ngang bằng nhau một cách tuyệt đối, thì số nhân viên Mỹ tại Nga sẽ phải là 455 trừ 155.

Tổng thống Putin đã tuyên bố như trên sau khi Moscow buộc Mỹ phải giảm số nhân viên ngoại giao làm việc tại Nga xuống còn 455 người, kể từ ngày 1/9/2017.

Sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua dự luật trừng phạt Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã gợi ý là số lượng nhân viên ngoại giao hai bên bằng nhau.

Hãng thông tấn Nga TASS cho biết, vào tuần trước, đích thân tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh đóng cửa cơ quan lãnh sự Nga tại San Francisco và các cơ sở ngoại giao liên quan ở Washington DC và New York vào tuần trước.

Quyết định này của Washington đã làm Moscow tức giận. Ngày 03/09/2017 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích nhân viên FBI Mỹ đã xâm nhập, lục soát cơ quan lãnh sự Nga tại San Francisco và nói rằng bộ Ngoại Giao Mỹ đã gây sức ép, đòi Nga bán lại cơ sở này cho Hoa Kỳ.

Đối với tổng thống Nga, việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Nga tại San Francisco là một hành động chưa từng thấy và vi phạm quyền sở hữu của Nga. Ông Putin đã chỉ thị Bộ Ngoại giao Nga đưa vấn đề này lên tòa án Hoa Kỳ.

LÊ HẢI