Phát biểu trong một cuộc họp báo về kết quả Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại thủ phủ Brisbane, bang Queensland trong ngày 16/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết có triển vọng tốt trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một nguồn tin dẫn lời ông Putin nói rằng theo quan điểm của ông, tình hình nhìn chung tốt và có triển vọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

Theo Tổng thống Nga, vì lợi ích của người dân sống trên lãnh thổ Ukraine và ở khu vực Đông Nam nước này, các bên liên quan đã có thể nhận trách nhiệm lớn hơn trong việc giải quyết những thách thức họ đang phải đối mặt.

Tổng thống Nga lưu ý rằng tại Hội nghị G20, tuy vấn đề Ukraine không được các nhà lãnh đạo quốc tế đưa ra thảo luận chính thức mà chỉ được bàn luận và đề cập trong các cuộc gặp song phương nhưng nhìn chung tất cả các cuộc gặp song phương về vấn đề Ukraine đã diễn ra rất thẳng thắn, có ý nghĩa và hữu ích.

Ông Putin nhấn mạnh rằng ông và những người đồng cấp các nước đã có cơ hội hiểu rõ hơn về nhau, cũng như các nước hiểu được động cơ hành động của Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo ông, các cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 thực sự có ích cho Nga cũng như với lãnh đạo các nước khác, khi họ đã chia sẻ và bày tỏ mối quan tâm của mình.

Trong một phát biểu trước khi rời Hội nghị G20, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh hội nghị lần này là "cơ hội tốt" để các bên đạt được một nghị quyết cho cuộc khủng hoảng Ukraine, cho dù giữa các bên vẫn còn một số quan điểm khác nhau.

Cùng ngày, sau khi kết thúc Hội nghị G20, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã có cuộc gặp song phương đầu tiên thảo luận về tình hình Ukraine.

Một quan chức Nhật Bản cho biết trong cuộc gặp này, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng cách kết hợp giữa gây sức ép và đối thoại. Ông Juncker nói với Thủ tướng Abe rằng đối thoại với Nga có thể giúp cải thiện tình hình Ukraine./.