Tổng thống Poroshenko đã bị Viện công tố Ukraine thẩm vấn trong 6 tiếng đồng hồ về vụ bạo loạn ở Kiev trong giai đoạn 2013-2014.

Sputnik của Nga đưa tin Viện công tố Ukraine đã thẩm vấn Tổng thống Petro Poroshenko trong 6 tiếng đồng hồ về vụ bạo loạn ở Kiev trong giai đoạn 2013-2014.

“Cuộc thẩm vấn định tổ chức vào ngày 29/11 nhưng đã diễn ra ngày 18/11”, đại diện Viện công tố nói.

Dù thông tin chi tiết buổi thẩm vấn không được tiết lộ nhưng nguồn tin cho biết thêm, buổi thẩm vấn kéo dài 6 tiếng đã tập trung về một số chi tiết trong trường hợp Maidan xảy ra vào hồi tháng 1 và tháng 2/2014.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Svyatoslav Tsegolko cũng lên tiếng xác nhận rằng ông Petro Poroshenko đã tham gia buổi xét hỏi về các tội ác liên quan đến trường hợp Maidan.

Ong Poroshenko bi tham van 6 tieng vi Maidan - Anh 1

Tổng thống Poroshenko đã bị Viện công tố Ukraine thẩm vấn trong 6 tiếng đồng hồ về vụ bạo loạn ở Kiev trong giai đoạn 2013-2014.

“Tổng thống Poroshenko đã ra làm chứng trong trường hợp của Maidan. Người đứng đầu nhà nước đã nhiều lần nói rằng ông quan tâm tới việc điều tra các tội phạm trong vụ Maidan và xét xử tội phạm chiến tranh”, ông Tsegolko nói.

Trước đó, ông Yury Lutsenko,người đứng đầu Viện công tố Viện công tố Ukraine đã công bố chương trình nghị sự thẩm vấn các vị lãnh đạo đất nước về vụ bạo loạn Maidan.

Cụ thể, các nhà điều tra đã thẩm vấn nhà lãnh đạo “đảng Cấp tiến” Oleg Lyashko, cựu thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, người đứng đầu Bộ Nội vụ Arsen Avakov, và bí thư SNBO Aleksandr Turchinov.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Poroshenko bị triệu tập vì những vấn đề liên quan đến vụ bạo loạn Maidan.

Hồi tháng 8 năm nay, ông Yuri Lutsenko cũng xác nhận với truyền thông, ngày 8/8 cơ quan này đã triệu tập ông Poroshenko để tiến hành thẩm vấn về các vấn đề liên quan đến sự kiện Maidan ở Ukraine hồi tháng 1, tháng 2 năm 2014.

“Ông Poroshenko đã bị gọi lên để thẩm vấn với tư cách là nhân chứng”, nguồn tin nhấn mạnh.

Ngày 21/11/2013, Chính phủ của Tổng thống Yanukovich tuyên bố ngừng ký kết các hiệp ước liên minh với Liên minh châu Âu (EU).

Cũng từ đây, quảng trường Maidan ở Kiev đã trở thành tâm điểm của cuộc đối đầu giữa những người ủng hộ hội nhập châu Âu và các lực lượng an ninh.

Các cuộc xung đột kéo dài trong 3 tháng giữa lực lượng đối lập có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực đoan với chính phủ. Phe đối lập đã chiếm một loạt tòa nhà hành chính của Chính phủ Ukraine ở trung tâm Thủ đô Kiev, lập nên “thành phố lều trại” và thiết lập nên “các nhóm phòng thủ” có vũ trang để công khai chống lại các lực lượng bảo vệ pháp luật của chính quyền.

Những người cực đoan sử dụng vũ khí và cocktail Molotov để tấn công hàng chục người từ hai phía khác nhau. Sau cuộc đảo chính chính quyền mới Kiev đổ lỗi cho cựu tổng thống Yanukovych và đội đặc nhiệm “Berkut”.

Trong khi đó ông Yanukovych và lực lượng Berkut đã phủ nhận mọi buộc tội giết người.

Bộ Nội vụ Ukraine sau đó đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự về việc giết hại hàng loạt dân thường Ukraine, qua đó ban bố lệnh truy nã đối với ông Yanukovich và nhiều quan chức chính quyền khác.

Tuấn Hùng