Ngày 15/11, đảng Cộng hòa đã nhất trí tái đề cử ông Paul Ryan giữ chức Chủ tịch Hạ viện vào năm tới.

Ong Paul Ryan duoc tai de cu lam Chu tich Ha vien duoi thoi Trump - Anh 1

Ông Paul Ryan phát biểu sau khi được tái đề cử làm Chủ tịch Hạ viện. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, sau khi được đảng Cộng hòa đề cử, ông Paul Ryan sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu chính thức (thành phần đa số là nghị sĩ đảng Cộng hòa và một số ít nghị sĩ đảng Dân chủ) để bầu Chủ tịch Hạ viện vào tháng 1 tới.

Phát biểu trước báo giới sau khi nhận được thông báo trên, ông Ryan nói: “Chào mừng bình minh của một chính phủ Cộng hòa mới và thống nhất. Chúng tôi sẽ làm mọi điều có thể để giúp tân tổng thống thành công. Thật tốt để nói rằng chính phủ này sẽ tập trung biến chiến thắng của tổng thống đắc cử thành tiến bộ thật sự cho người dân Mỹ”.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan từng lên tiếng chỉ trích về những phát ngôn gây sốc của tỷ phú bất động sản và tuyên bố sẽ không bảo vệ ông Trump sau khi xuất hiện video năm 2005 cho thấy ứng viên tổng thống này buông lời khiếm nhã về phụ nữ.

Tuy nhiên, sau khi đắc cử, Trump cũng đã lên tiếng ủng hộ ông Paul Ryan vào vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Trong cuộc đua năm nay đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Đây là một yếu tố quan trọng cho triển vọng chính sách của tân Tổng thống Donald Trump.

Thanh Nam