Ngày 12/2, Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul đã nộp đơn lên một tòa án ở Washington kiện Tổng thống Barack Obama và một số quan chức chính quyền về chương trình nghe lén điện thoại các công dân Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul.

Thượng nghị sĩ bang Kentucky này cho rằng chính phủ đang vi phạm Tu chính án 4 của Hiến pháp trong việc thu thập dữ liệu điện thoại của người dân Mỹ. Ông tuyên bố sẽ yêu cầu tòa án ra phán quyết nhằm ngăn chặn chương trình nghe lén cũng như tiêu hủy tất cả thông tin được thu thập trước đó của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Theo ông Paul, một làn sóng biểu tình rầm rộ và ngày càng lớn đang diễn ra ở Mỹ, nơi người dân phẫn nộ vì dữ liệu điện thoại của họ bị lấy cắp trắng trợn, phi pháp và không loại trừ một ai. Thượng nghị sĩ này cho biết đã thu thập được hơn 300.000 chữ ký từ những người muốn tham gia vụ kiện mang tính lịch sử này. Cũng tham gia vụ kiện còn có cựu Bộ trưởng Tư pháp bang Virginia, Ken Cuccinelli và ông Matt Kibbe, Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận FreedomWorks.

Các bị đơn được nêu đích danh gồm Tổng thống Obama, Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, Giám đốc NSA Keith Alexander và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Phản ứng ngay sau vụ việc, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố chương trình của NSA về thu thập thông tin qua điện thoại là hợp pháp, như ít nhất 15 thẩm phán đã từng kết luận trước đó.

Hoạt động tình báo của Chính phủ Mỹ đang vấp phải sự chỉ trích nặng nề của công chúng sau khi cựu nhân viên tình báo Edward Snowden công bố những tiết lộ gây chấn động về chương trình giám sát toàn cầu và do thám các cuộc gọi điện thoại của Washington. Chương trình này cho phép NSA lưu trữ các dữ liệu về các cuộc điện thoại trên khắp nước Mỹ, bao gồm cả các số gọi đi, thời điểm gọi đi cũng như thời gian cuộc gọi kéo dài, song không lưu giữ nội dung của các cuộc gọi điện thoại. Theo một báo cáo công bố gần đây, NSA đã thu thập dữ liệu của khoảng 30% các cuộc gọi điện thoại trên khắp nước Mỹ.

TTXVN/Tin Tức