Bắt đầu từ sau 12 giờ trưa ngày 20/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm lần thứ hai, từ ngày 20/1/2013 đến ngày 20/1/2017.

Ông Obama, 51 tuổi, đã tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức ngắn gọn trước Chánh án Tòa án Tối cao John Robert vào hồi 11 giờ 55 phút, 5 phút trước khi nhiệm kỳ đầu tiên kết thúc theo Hiến định. Đây chỉ là lễ tuyên thệ nhậm chức mang tính tượng trưng ngay trong Nhà Trắng với sự tham gia của các thành viên trong gia đình và một số quan chức gần gũi. Trước đó cùng ngày, Phó tổng thống Biden, 70 tuổi, cũng làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotamayor tại dinh thự dành cho Phó Tổng thống ở thủ đô Washington DC.

Ngày 19/1, một ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai, Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh) cùng đệ nhất phu nhân đã tham gia hoạt động tình nguyện tại trường tiểu học Burrville ở thủ đô Washington DC (Mỹ), để kỷ niệm" Ngày phục vụ quốc gia". Đây là dịp mà cả nước Mỹ tổ chức các hoạt động cộng đồng để tưởng nhớ nhà đấu tranh nhân quyền da màu Martin Luther King Jr. Ảnh: AFP-TTXVN

Lễ nhậm chức chính thức của ông Obama và ông Biden sẽ diễn ra tại trụ sở Quốc hội vào với khoảng 1.600 quan khách tham dự. Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, lễ nhậm chức chính thức nhiệm kỳ hai của ông Obama lẽ ra phải được tổ chức trước 12 giờ trưa ngày 20/1, nhưng vì là ngày Chủ Nhật nên phải chuyển sang ngày 21/1, do vậy ông Obama sẽ phải hai lần tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai, một lần mang tính tượng trưng và một lần trước công chúng.

Các nhà tổ chức dự đoán ước tính sẽ có khoảng 800.000 người tập trung tại quảng trường quốc gia Washington đễ chứng kiến lễ nhậm chức chính thức của ông Obama. Con số này ít hơn nhiều so với kỷ lục 1,8 triệu người tới dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Obama lần đầu tiên vào năm 2009. Đông đảo lực lượng quân đội và cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh sự kiện này. Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng sẽ tiến hành tuần tra dọc theo sông Potomac và một vùng cấm bay cũng sẽ được thiết lập.

TTXVN/Tin tức