Việc làm của Bộ Tài chính trong việc tiến hành khoán xe công là đáng hoan nghênh, nhưng chưa phải biện pháp hiệu quả.

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trước câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Tài chính đã thực hiện khoán xe công, Văn phòng Quốc hội có triển khai thực hiện theo chủ trương trên hay không tại buổi họp báo công bố dự kiến chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 18/10.

Văn phòng Quốc hội đã khoán xe công từ lâu

Nói rõ hơn ông Phúc nhấn mạnh: "Tôi rất hoan nghênh chủ trương khoán xe công và việc Bộ Tài chính đi đầu, VPQH cũng là đơn vị thực hiện khá sớm chủ trương này, chỉ là do không công bố, tuyên truyền rộng rãi".

Theo đánh giá của ông Phúc, thực ra đây chưa phải là cách làm hiệu quả, vì điểm mấu chốt ở đây phải là giảm bớt được lượng xe.

Như Bộ Tài chính mới chỉ khoán từ nhà ra cơ quan, tính theo giá taxi, nhưng nó vẫn tương đương như giá xe công trả theo giá xăng.

Ong Nguyen Hanh Phuc noi that ve hieu qua khoan xe cong - Anh 1

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi họp báo

Còn về thực chất vẫn mỗi Thứ trưởng một xe, một lái xe riêng, số lượng vẫn như vậy, không hề thay đổi thì làm sao hiệu quả.

"Theo tôi, chúng ta phải giải quyết bài toán khoán xe công theo hình thức xã hội hóa, ở các cơ quan công lập, cơ quan chuyên nghiệp, tất cả theo hình thức tất cả là xe chung, đi đâu thì phải đăng ký.

Quốc hội sẽ trên cơ sở khoán xe công, nghiên cứu phương án khác sao cho hiệu quả nhất", ông Phúc khẳng định.

Sẽ có tranh luận giữa các ĐBQH và cả với Bộ trưởng các ngành

Trong khi đó, cũng trả lời câu hỏi của báo chí về những đổi mới của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đổi mới hoạt động là một trong những nội dung mà Quốc hội Khóa XIV đang rất quan tâm, đặc biệt công tác lập pháp.

Thứ nhất, để nâng cao chất lượng luật và để các dự thảo luật dễ dàng đi vào cuộc sống, Quốc hội đã có những quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo thời gian, tiến độ thủ tục trình các dự án Luật; yêu cầu cơ quan soạn thảo đảm bảo đúng quy trình thủ tục; trong quá trình thẩm tra sẽ mở những hội nghị chuyên trách để cùng nhau cho ý kiến tham gia vào các dự án Luật.

Tranh thủ thêm ý kiến của chuyên gia để tăng chất lượng Luật. Trong quá trình xin ý kiến về các dự án Luật, nếu còn có nhiều ý kiến khác nhau thì Quốc hội sẽ kéo dài thời gian thảo luận để đảm bảo dự án Luật khả thi khi đi vào cuộc sống.

Thứ hai, Quốc hội sẽ đổi mới việc tranh luận trên nghị trường, tạo điều kiện tranh luận về các báo cáo kinh tế.

Đồng thời, các Bộ trưởng, trưởng ngành của cơ quan trực tiếp trình các dự án luật sẽ tranh luận trên nghị trường với các đại biểu Quốc hội về những vấn đề còn ý kiến khác nhau; trong quá trình thảo luận, các đại biểu muốn tranh luận với các đại biểu khác hoặc với các Bộ trưởng, trưởng ngành thì có thể đăng ký phát biểu, để quá trình thảo luận tại Hội trường đạt kết quả cao hơn.

Trong quá trình chất vấn, trao đổi tại Nghị trường, nếu còn nhiều câu hỏi vào cuối chiều thì sẽ kéo dài thêm, nếu vào buổi trưa thì cho tất cả các đại biểu Quốc hội hỏi hết, sau đó các thành viên Chính phủ sẽ trả lời, nếu chưa trả lời hết thì sẽ trả lời đầy đủ bằng văn bản sau, do còn phải chuẩn bị cho nội dung làm việc buổi chiều của Quốc hội.

Theo dự kiến chương trình, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 20/10/2016 tại Nhà Quốc hội. Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 26 ngày và dự kiến họp phiên bế mạc vào chiều ngày 23/11/2016.

Đặc biệt, phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết, theo thông lệ, kỳ họp cuối năm của Quốc hội thường tập trung nhiều hơn cho việc xem xét, quyết định đối với các vấn đề kinh tế- xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, tại kỳ họp này, công tác xây dựng pháp luật được quan tâm và chú trọng, chiếm khoảng 65% thời gian của kỳ họp vì chương trình nghị sự của kỳ họp thứ nhất tập trung cho công tác nhân sự của Nhà nước.

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 04 dự án luật, 01 nghị quyết và cho ý kiến về 13 dự án luật khác, 01 nghị quyết.

Châu An