Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 13/2 tuyên bố quan hệ giữa Nga và Liên minh châu ÂU (EU) chỉ có thể được nâng lên tầm cao mới trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP)

Trong bài báo viết cho trang thông tin điện tử New Europe của Bỉ, Ngoại trưởng Nga chỉ trích báo chí phương Tây đã quá nhấn mạnh đến những bất đồng trong quan điểm của EU và Nga.

Cụ thể, trong đưa tin về tình hình tại Ukraine, nhiều ấn phẩm phương Tây đã xem như đây là cuộc xung đột giành ảnh hưởng giữa EU với Mỹ một bên, và Nga ở phía bên kia.

Ông Lavrov khẳng định Nga nỗ lực hài hòa hóa hai tổ chức hội nhập trong không gian Âu-Á giữa Liên minh châu Âu và Liên minh kinh tế Âu-Á đang trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, Nga không áp đặt các quốc gia khác và cho rằng hội nhập là quá trình phải được thực hiện trên cơ sở quyền lợi của cả hai bên.

Trong một cuộc phỏng vấn khác đăng trên tờ Commersant (Nga) ngày 12/2, Ngoại trưởng Lavrov đánh giá việc rút ngắn khoảng cách trong quan hệ giữa Nga và EU sẽ giải quyết được những vấn đề tồn đọng trong lĩnh vực an ninh.

Kết quả cao nhất của quá trình này là thành lập tại khu vực Bắc Đại Tây Dương một không gian hòa bình, an ninh và ổn định thống nhất theo quyết định đã được Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Hội đồng Nga-Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông qua.

Ông Lavrov phân tích với tiềm năng to lớn của 650 triệu dân sinh sống trên 21 triệu km2 lãnh thổ, tính chất phối hợp và bổ sung lẫn nhau của các nền kinh tế và các giá trị văn hóa chung, Nga và EU còn đang thiếu "lòng tin chiến lược" để nâng hợp tác lên tầm cao hơn.

Theo ông, EU có xu hướng áp đặt các hệ giá trị của mình lên các nước láng giềng muốn hội nhập, trong khi Nga đề cao hài hóa hóa với các tiến trình hội nhập trong khuôn khổ EU, đảm bảo vai trò mắt xích nối liền châu Âu với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhà ngoại giao Nga kết luận trong bài viết trên rằng dân chủ là tôn trọng ý muốn được khác nhau giữa các dân tộc, và các định hướng giá trị cho ngôi nhà chung châu Âu chỉ có thể được xây dựng khi có sự nhất trí lẫn nhau giữa các quốc gia./.