Tuyển Malaysia buộc phải thắng tuyển Việt Nam, vì trận cuối họ phải gặp chủ nhà Myanmar rất khó chịu. HLV Ong Kim Swee dùng những át bài nào cho trận "tất tay" với tuyển Việt Nam chiều nay?

Kể từ sau khi thắng Malaysia rồi thẳng tiến đến ngôi vô địch AFF Cup 2008, mỗi lần đối đầu với Malaysia thì tuyển Việt Nam thường thua nhiều hơn thắng.

Ong Kim Swee tung 'bai tay' choi 'tat tay' voi Viet Nam - Anh 1

Ở tuổi 35, Amri Yahyah (17) rất giỏi phân phối sức và giỏi "trốn"

Trong lượt trận đầu AFF Cup 2016, Malaysia lội ngược dòng để thắng chung cuộc Campuchia 3-2 thì HLV Ong Kim Swee đã “giấu” nhiều trụ cột như Talaha, Safee Sali (được tung vào nửa hiệp 2). Đấy chính là hai “sát thủ” từng hai lần khiến Việt Nam ôm hận ở bán kết AFF Cup 2010 và 2014. Riêng cựu binh Amri Yahyah là người góp một bàn vào chiến thắng 4-2 ở bán kết lượt về AFF Cup 2014 cho Malaysia trên sân Mỹ Đình.

Cả Việt Nam và Malaysia đều thắng trận đầu tại AFF Cup lần này. Malaysia cần một trận thắng nữa trước Việt Nam để đảm bảo an toàn vì lượt trận cuối họ gặp chủ nhà Myanmar rất khó khăn. Còn Việt Nam cũng cần một trận thắng để đoạt vé sớm.

Trước lượt trận thứ hai thì có vẻ Việt Nam ít áp lực hơn khi đã vượt qua “cửa ải” chủ nhà bằng một chiến thắng. Còn Malaysia thì vẫn còn nguyên hai “cửa ải” lớn đó là Việt Nam và Myanmar.

Nếu Việt Nam giành kết quả tốt trước Malaysia thì Việt Nam gần như chắc chắn giành một vé đi tiếp ở bảng này. Bởi dù sao Campuchia vẫn ở cửa dưới so với Việt Nam khi hai đội đối đầu với nhau ở lượt trận cuối.

Chính vì thế, Ong Kim Swee sẽ tung những át bài chủ đạo để “tất tay” với Việt Nam nhằm tìm chiến thắng để tạo lợi thế trong cuộc chiến tay 3 Việt Nam - Myanmar - Malaysia.

Ong Kim Swee tung 'bai tay' choi 'tat tay' voi Viet Nam - Anh 2

Safee Sali (10) từng là "sát thủ" trước cầu môn tuyển Việt Nam

Những Safee Sali, Norsharul Talaha, Amri Yahyah sẽ được tung vào trận này từ đội hình xuất phát là điều chắc chắn. Điều đáng nói là bộ ba trên có phong độ rất cao tại giải vô địch Malaysia vừa kết thúc.

Riêng Safee Sali là cây săn bàn hàng đầu của CLB JDT vô địch ba mùa liên tiếp của Malaysia. Safee Sali cũng rất chói sáng ở đấu trường AFC Cup 2016 khi JDT vào đến bán kết. Tương tự như thế là Talaha và AmriYahyah cũng là những chân sút chủ lực của CLB.

Còn nhớ bán kết lượt đi AFF Cup 2010, Safee Sali góp một bàn thắng vào chiến thắng 2-0 trước Việt Nam. Những AFF Cup trước bộ ba Safiq - Talaha - Safee tạo nên “tam giác” tấn công khủng khiếp, nay Safiq chia tay tuyển thì phương án tấn công của HLV Ong Kim Swee dựa trên “bộ tứ” Amri Yahyah, Baddrol Bakhtiar, Safee và Talaha.

Trong trận thắng Campuchia thì có vẻ như HLV Ong Kim Swee giấu các tay săn bàn và thậm chí giấu cả chiến thuật chủ đạo của mình khi cất hai trụ cột trên hàng công là Talaha và Safee.

Trong ba bàn thắng vào lưới Campuchia thì Amri Yahyah, 35 tuổi góp hai bàn. Amri là tiền vệ tấn công có kỹ thuật tinh tế, tận dụng cơ hội tốt và khả năng đánh đầu ghi bàn rất nhạy do chọn điểm rơi và vị trí rất tốt. Lớn tuổi đồng nghĩa với kinh nghiệm dày dạn, Amri Yahyah rất biết cách “trốn” sự chăm sóc của đối phương. Về khả năng luồn lách để có mặt ở “điểm nóng” và “điểm chết” thì Amri là số 1.

Trận gặp Việt Nam vào chiều nay, khả năng Malaysia sẽ chọn lối chơi tấn công với tuyển Việt Nam. Và bộ tứ Safee, Talaha, Amri và Baddrol sẽ là những quân bài chủ đạo của Ong Kim Swee để “xé” hàng phòng ngự Việt Nam.

Bộ tứ này chứa đựng lối chơi nhanh, mạnh và tung đòn rất bất ngờ cùng những pha phối hợp biến hóa, khó lường. Hàng phòng ngự tuyển Việt Nam cần cảnh giác cao độ bốn cầu thủ tấn công này.