Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 26-1 hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh, tập trung thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sắp diễn ra tại bang California vào tháng 2 tới.

Tại cuộc gặp, ông Kerry lên tiếng ca ngợi những tiến triển về mặt kinh tế của Campuchia thời gian qua.

Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen nói ông xem Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN sắp tới là bước tiến tiếp theo của mối quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Cuộc hội đàm trên diễn ra theo sau cuộc gặp của ông Kerry với người đồng cấp Campuchia Hor Namhong để bàn về giải pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế và hợp tác song phương giữa 2 nước.

Ong Kerry gap Thu tuong Campuchia - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) được Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón tại Phnom Penh hôm 26-1. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra giữa lúc chính phủ của ông Hun Sen đang đối mặt sức ép ngày càng lớn từ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) sau cuộc bầu cử năm 2013. Tuy nhiên, chủ tịch CNRP, ông Sam Rainsy, hiện phải sống lưu vong để tránh bị bắt vì tội phỉ báng Ngoại trưởng Hor Namhong vào năm 2008.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kerry cũng sẽ gặp phó chủ tịch CNRP, các nhóm xã hội dân sự, để nêu bật sự ủng hộ của Mỹ đối với “quyền con người, quyền công dân và không gian chính trị” của Campuchia.

Ông Kerry trước đó sang thăm Lào hôm 25-1 và gặp gỡ người đứng đầu chính quyền Vientiane, thảo luận về các vấn đề tương tự nói trên, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của mình đối với Lào trên cương vị nước này là Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Chiều 26-1, ông Kerry bay tới Trung Quốc để tiếp tục chuyến công du Đông Á của mình.

P.Nghĩa (Theo Reuters)