Tình trạng người từ ngoài vào câu kết với nhân viên và quản lý nhà xác để “vòi” tiền người nhà tới nhận tử thi tại nhà xác Bệnh viện Chợ Rẫy từng gây bức xúc lớn trong dư luận. Sau khi bị báo chí phản ánh, lãnh đạo bệnh viện đã chấn chỉnh lại tình trạng trên bằng cách thay đổi toàn bộ nhân viên bảo vệ, luân chuyển một số cán bộ pháp y và không cho phép “cò” bước chân vào khuôn viên nhà xác. Đồng thời, để chấn chỉnh việc thả nổi giá dịch vụ mai táng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ký hợp đồng với Công ty TNHH dịch vụ mai táng Cường Phúc Thọ (Q.Tân Phú) đảm nhận toàn bộ khâu dịch vụ này. Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-11-2012, nhưng mô hình trên đã tỏ rõ tính hiệu quả. Các phí dịch vụ được niêm yết giá một cách công khai đã chấm dứt tình trạng vòi vĩnh, “làm tiền” trên xác chết. Cùng với đó, thái độ phục vụ tận tình của đội ngũ nhân viên mới này khiến thân nhân những người xấu số vơi bớt nỗi đau. Ngoài ra, với những gia đình hoàn cảnh khó khăn, công ty còn đài thọ áo quan và chi phí mai táng khiến người dân càng thêm cảm kích.

Tuy nhiên, việc làm này đã khiến “cò” Mừng mất đất làm ăn, không còn cơ hội tác oai tác quái. Bẵng đi một thời gian, gần đây Mừng lại liên tiếp giở trò bằng cách quậy trước cổng nhà xác khiến nhiều người rất bất bình.

Cảnh tượng nhếch nhác trước cổng nhà xác Bệnh viện Chợ Rẫy

Hắn ngang nhiên lấn chiếm khuôn viên trước cổng nhà xác làm nơi để các đồ mai táng tạo nên cảnh tượng rất nhếch nhác. Từ ngoài bước vào, đập vào mắt mọi người là hai cặp quan tài được đặt ngang nhiên chiếm hết vỉa hè. Không những vậy, Mừng còn nhiều lần bày bàn ghế nhậu nhẹt ngay trước cổng khiến xe cộ ra vào rất khó khăn. Khi bị nhắc nhở thì lập tức Mừng chửi bới, đe dọa và thách thức gây hấn. Ngày 27-11-2012, hắn còn ném thẳng 2 bát nhang vào trong khuôn viên nhà xác để gây sự, nhưng rất may mọi người tránh kịp nên không ai bị thương tích.
Mới đây, khi có người nhà nạn nhân đến nhận xác, Mừng lại tiếp tục chèo kéo ngay từ cổng. Đối với những xe dịch vụ mai táng “lạ” bén mảng đến đều bị hắn dừng xe lại hỏi thăm khiến ai cũng phải khiếp sợ. Anh Nguyễn Nhật Trường, tài xế xe mai táng cho biết: đầu tháng 11-2012 có người thuê anh chở người thân từ nhà xác bệnh viện về quê. Khi xe của anh vừa tới cổng đã bị Mừng chặn lại, hăm dọa. Lo sợ Mừng gây hấn, từ đó trở đi dù có nhiều người gọi thuê nhưng anh vẫn không dám nhận.

Sự lộng hành của “cò” Mừng khiến mọi người ở đây rất bức xúc, nhưng vì sao hắn vẫn tác oai tác quái mà chưa bị xử lý? Nhiều người lo ngại, nếu chính quyền địa phương không có những biện pháp kiên quyết thì có thể hắn sẽ gây nên những sự việc đáng tiếc.