Cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Lieberman là ứng viên tiềm năng nhất mà Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn làm tân giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Ứng viên hàng đầu

Phát biểu với báo giới trong cuộc hội đàm với Tổng thống Colombia Manuel Manuel Santos, Tổng thống Trump cho biết ông đang tiến gần đến quyết định chọn giám đốc mới cho FBI, thay thế ông James Comey, người đã bị sa thải trong một quyết định gây tranh cãi cho đến nay. Khi được hỏi liệu lãnh đạo mới của FBI có phải cựu Thượng nghị sĩ Joe Lieberman hay không, ông Trump cho biết, ông Lieberman là ứng viên hàng đầu.

Một nguồn thạo tin cho biết, hôm 17-5 ông Trump gặp ông Lieberman và nhận thấy "đây là người có thể chấp nhận được". Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã trực tiếp phỏng vấn các ứng viên cho chức giám đốc FBI sau khi ông Trump bất ngờ sa thải ông Comey. 3 ứng cử viên khác được phỏng vấn gồm cựu Thống đốc Oklahoma Frank Keating; cựu quan chức cấp cao của FBI Richard McFeely và quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe.

Ong Joe Lieberman - Giam doc FBI tuong lai? - Anh 1

Ông Joe Lieberman rời Nhà Trắng sau cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump hôm 17-5. Ảnh: AFP

Gương mặt "không phù hợp"?

Ông Lieberman sinh ở Stamford, Connecticut, từng học Đại học danh tiếng Yale. Ông là người đứng đầu bộ phận Tư pháp của bang Connecticut trước khi được bầu làm thượng nghị sĩ bang Washington.

Ông Lieberman vốn là cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, từng là ứng viên phó tổng thống của cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2000, mà chiến thắng khi đó thuộc về Tổng thống George W. Bush. Ông Lieberman có lẽ là người nổi tiếng nhất khi đó bởi ông là một tín đồ mộ đạo Do Thái giáo. Sau khi rời khỏi Thượng viện, ông Lieberman từng là cố vấn cao cấp của Cty luật Kasowitz, Benson, Torres & Friedman LLP ở New York và làm việc trong một số ủy ban. Cty này từng đại diện cho ông Trump trong vụ kiện tụng trước đây.

Nếu ông Lieberman được chọn làm giám đốc thứ 7 của FBI, đây là một lựa chọn bất thường. Một số nghị sĩ Quốc hội hoài nghi về việc lựa chọn một chính khách để điều hành một cơ quan điều tra độc lập của liên bang. 6 giám đốc FBI trước là các thẩm phán, công tố liên bang, hoặc là đặc vụ FBI, chứ không ai là nghị sĩ. Kinh nghiệm thực thi pháp luật gần đây nhất của ông Lieberman là phục vụ như luật sư của tiểu bang, một vị trí được bầu.

Sau tuyên bố của ông Trump, các nghị sĩ thành viên của Ủy ban Tư pháp không chống đối nhưng cũng chẳng mấy hài lòng. Họ không hài lòng vì ông Lieberman năm nay đã 75 tuổi, trong khi nhiệm kỳ giám đốc FBI dài tới 10 năm. Ngoài ra, họ vẫn chưa quên hồi năm 2008, ông Lieberman - từng theo đảng Dân chủ, sau đó tái đắc cử với tư cách độc lập nhưng vẫn sinh hoạt với đảng Dân chủ - "lại công khai ủng hộ và vận động cho ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain," thay vì phải giữ vai trò độc lập hoặc ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Barack Obama.

"Lúc đầu, chúng tôi cứ nghĩ tổng thống sẽ chọn ông John Cornyn (Thượng nghị sĩ bang Texas)", Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa Thom Tillis cho biết. Ông Josh Holmes, cựu Chánh Văn phòng Thượng viện, cũng ngạc nhiên khi nghe tin Tổng thống Trump sẽ chọn ông Lieberman. Ông Holmes nghĩ rằng "Tổng thống nên giao chức vụ này cho Thẩm phán Merrick Garland", người từng được cựu Tổng thống Obama để cử vào Tối cao Pháp viện.

An Bình