Ứng cử viên cho chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới WB được Mỹ đề cử, ông Jim Yong Kim đã vượt qua Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala, trở thành chủ tịch tiếp theo của WB sau một cuộc chạy đua vào vị trí này lần đầu tiên diễn ra.

Chiến thắng của ông Kim đã được dự báo rộng rãi trước đó. Trong suốt lịch sử hơn 60 năm hoạt động của WB, tổ chức này đã được dẫn dắt bởi người Mỹ, một phần trong thỏa thuận ngầm giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây, ngược lại, châu Âu sẽ nắm giữ vị trí đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Cơ cấu bỏ phiếu của WB được dựa trên số tiền đóng góp cho ngân hàng này, theo đó, Mỹ và châu Âu cùng nắm khoảng 50% quyền biểu quyết.

Tuy nhiên, cuộc chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch WB lần này giữa ứng cử viên được Mỹ đề cử là ông Jim Yong Kim với bà Ngozi Okonjo-Iweala và nguyên Bộ trưởng Tài chính Colombia, ông Jose Antonio Ocampo, người cuối cùng đã rút khỏi cuộc đua hồi tuần trước và quay sang ủng hộ ứng cử viên người Nigeria, đã làm dấu lên những câu hỏi về việc cơ cấu lãnh đạo hiện nay tại WB sẽ còn kéo dài được bao lâu.

Ông Kim đã vấp phải nhiều chỉ trích khi trở thành ứng cử viên cho chức Chủ tịch WB do lý lịch thiếu nền tảng tài chính của mình, khiến ông trở nên không thích hợp với vị trí này. WB, được thành lập năm 1944, cung cấp hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho nhiều dự án trên toàn cầu, từ lĩnh vực y tế tới giáo dục và hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân.

Trái ngược với những người tiền nhiệm, thường có bề dày kinh nghiệm trong vấn đề kinh tế hay kinh doanh, ông Kim là một bác sĩ có uy tín trong việc phát triển các chương trình y tế công cộng cho các nước nghèo.

Ông hiện là Chủ tịch Đạt học Dartmouth, trước đó đã công tác tại Tổ chức Y tế Thế giới và đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Partners in Health.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala ngược lại, là nhà kinh tế với tấm bằng từ đại học Harvard và MIT với hơn 2 thập kỷ làm việc tại WB.

Chiến thắng của ông Kim được cho rằng xuất phát từ những ủng hộ WB nên tập trung nguồn lực của mình để nỗ lực giảm nghèo tại các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Anh Đặng

CNN