Cuộc thương lượng bồi thường lần thứ 4 cho ông Huỳnh Văn Nén đã không thành công, ông Nén sẽ phải kiện ra tòa để đòi bồi thường.

Theo VOV đăng tải, ngày 14/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận tiếp tục thương lượng vấn đề bồi thường trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén. Đây là cuộc thương lượng lần thứ 4 giữa Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận với đại diện gia đình ông Huỳnh Văn Nén.

Trước đó, cuộc thương lượng lần thứ 4 được thông báo diễn ra vào ngày 20/9 nhưng phải tạm hoãn do sức khỏe của một số người có liên quan đến việc bồi thường.

Ong Huynh Van Nen se kien ra toa de doi boi thuong - Anh 1

Thương lượng bồi thường án oan cho ông Nén lần 4 bất thành. Ảnh: Dân Trí

Tin tức đăng tải trên báo Dân Trí, tại buổi thương lượng lần này, TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận bồi thường thêm 10 ngày ông Huỳnh Văn Nén bị bắt giữ tại công an xã mà không có lệnh là 1,5 triệu đồng.

Tổng số tiền mà ông Nén yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, vật chất vì phải chịu tù oan hơn 17 năm là 18 tỉ đồng. Qua ba lần thương lượng giữa gia đình ông Huỳnh Văn Nén với TAND tỉnh Bình Thuận thì phía tòa chấp thuận chi trả cho ông Nén hơn 4,2 tỉ đồng.

Khoản tiền thương lượng bất thành là phần chi phí kêu oan của các ông Nguyễn Thận, Huỳnh Văn Truyện, Huỳnh Trung Nghĩa với số tiền trên 5,6 tỉ đồng chưa được TAND tỉnh Bình Thuận đồng ý.

Sau buổi thương lượng, luật sư Phạm Công Út cho biết: “Sau khi thương lượng bất thành, gia đình, người thân ông Nén đã thống nhất với các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho “người tù thế kỷ” sẽ kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường oan sai. Lúc đó, tôi nghĩ nhà nước còn phải bị thiệt hơn vì theo quy định mới như trong dự thảo của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sẽ có hiệu lực năm 2017) thì một ngày bị tù oan sẽ không phải được bồi thường bằng 3 ngày lương tối thiểu như hiện nay mà sẽ là 5 ngày lương”.

Trước đó, ông Nén bị kết án giết bà Dương Thị Mỹ, Lê Thị Bông, bị ở tù trên 17 năm, nhưng sau đó được kết luận là bị oan trong cả 2 vụ án này. Ông Nén khai quá trình tố tụng đã bị mớm cung, nhục hình, tra tấn nên khai ra là hung thủ.

Cuối tháng 8/2015, TAND tỉnh Bình Thuận đã kết án hung thủ Nguyễn Thọ giết bà Lê Thị Bông 20 năm tù, còn hung thủ giết bà Dương Thị Mỹ vẫn chưa tìm ra.

Ninh Lan (T/h)