"Nếu không có gì thay đổi, ít nhất 28 hợp đồng, thỏa thuận sẽ được ký kết", Thủ tướng Hun Sen nói về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc.

The Cambodia Daily ngày 7/10 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố ông hy vọng có thể ký gần 30 thỏa thuận hợp tác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm sắp tới trong tháng này.

"Vấn đề chính ở đây là cố gắng để mở cửa thị trường Trung Quốc, đó là một thị trường lớn. Nếu không có gì thay đổi, ít nhất 28 hợp đồng, thỏa thuận sẽ được ký kết", ông Hun Sen nói tại một buổi lễ tốt nghiệp đại học ở Phnom Penh.

Ong Hun Sen ky vong mo cua thi truong Trung Quoc - Anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hồi năm 2014. Ảnh: Pressocm

Tình hình kinh tế toàn cầu không thuận lợi và đã gây ra những tác động tới thị trường gạo và nông sản của Campuchia.

Theo báo cáo của Ban Thư ký Cơ quan Dịch vụ một cửa cho Xuất khẩu gạo Campuchia, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2016, nước này đã xuất khẩu được 361.505 tấn gạo, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong tháng Chín, quốc gia Đông Nam Á này đã xuất khẩu 41.429 tấn gạo, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gạo của Campuchia được xuất khẩu sang 62 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó ba khách hàng lớn của nước này là Trung Quốc, Pháp và Ba Lan.

Campuchia hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng khi giá thóc đã giảm từ mức khoảng 250 USD/tấn hồi giữa tháng Tám xuống còn khoảng 193 USD/tấn, ảnh hưởng nặng nề tới người trồng lúa nước này.

Trong một nỗ lực nhằm ổn định giá gạo và hỗ trợ người nông dân, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã thông qua gói cho vay đặc biệt trị giá 27 triệu USD.

Thủ tướng Hun Sen nói trong một buổi lễ tốt nghiệp ở Phnom Penh hôm 19/9 rằng, Chính phủ Campuchia sẽ vay của Trung Quốc 300 triệu USD để thúc đẩy tăng năng suất các nhà máy xay xát gạo và thu mua lúa của nông dân.

"Tôi đã làm việc với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các chuyên gia của chúng ta cũng đang trao đổi với các quan chức Trung Quốc. Chúng ta cần 300 triệu USD từ người bạn Trung Quốc để xây nhà máy, lò sấy, kho trữ và các cơ sở hạ tầng khác”, ông Hun Sen nói.

Bước đi này của Thủ tướng Hun Sen đánh vào nỗ lực cứu giá gạo nhưng thực chất vẫn là mối quan hệ son sắt và hỗ trợ của Trung Quốc.

Mới hôm 8/9, Campuchia và Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ nhập khẩu 200.000 tấn gạo mỗi năm của Campuchia, bắt đầu từ năm tới, và sẽ giúp nước này trùng tu đền Preah Vihear.

Năm 2009, ông Tập Cận Bình thăm Campuchia trên cương vị Phó Chủ tịch nước và cam kết đầu tư 1 tỉ USD, tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạng tầng.

Trong đó bao gồm tài trợ xây dựng một cây cầu trị giá 400 triệu USD bắc qua sông Mekong, đoạn chạy qua tỉnh Kandal. Cây cầu này hoàn thành năm 2013.

Riêng trong năm nay, Bắc Kinh đã đổ ít nhất 600 triệu USD viện trợ vào Campuchia.

Kim Hoa