Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM - nhận tin nhắn dọa giết, theo ông Hải là sau khi dẹp một số điểm giữ xe trên địa bàn.

Ong Hai phai duoc bao ve tinh mang - Anh 1

Những người nhắn tin có dám hành động hay không chưa biết, nhưng rõ ràng tính mạng của ông Đoàn Ngọc Hải đang bị đe dọa.

“Tôi nhận 3.000 tin nhắn, cuộc gọi từ người dân về việc xử lý trật tự vỉa hè, lòng đường. Trong đó đa số tin nhắn ủng hộ, động viên. Tuy nhiên, gần đây có 6 cuộc gọi, tin nhắn đe dọa giết tôi” - ông Hải nói với báo chí như vậy.

Cho dù còn có ý kiến khác nhau về một số vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải xử lý, nhưng việc ông Hải làm là thực thi nhiệm vụ được chính quyền giao, ông làm vì việc công, không phải cho cá nhân ông.

Dọn dẹp lòng lề đường để lại môi trường văn minh đô thị và mỹ quan thành phố là chủ trương đúng đắn của TPHCM, là đòi hỏi của phát triển. Một chủ trương cho dù đúng đắn, khi thực hiện dứt khoát có một bộ phận người dân bị ảnh hưởng, trong trường hợp này là những người sinh sống nhờ vào lòng lề đường. Chính vì vậy, ông Đoàn Ngọc Hải và những người thi hành công vụ phải chịu đựng những phản ứng từ phía những đối tượng bị ảnh hưởng.

Ông Đoàn Ngọc Hải đã nhận quá nhiều lời mắng chửi, nhưng ông vẫn chịu đựng, vẫn ngày đêm đến các điểm “nóng” để làm nhiệm vụ. Cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao với công việc như ông Hải không nhiều, bằng chứng là ở các quận khác, đánh trống thổi kèn dăm ba bữa, đến nay không còn thấy cán bộ đi dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè như ban đầu.

Nếu chỉ dừng lại ở việc mắng chửi thì có thể chấp nhận, nhưng khủng bố bằng tin nhắn, dọa giết là việc không bình thường, là coi thường pháp luật. Nếu cán bộ nhà nước thi hành công vụ mà bị đe dọa đến tính mạng thì còn ai dám làm việc. Ông Đoàn Ngọc Hải nói cứng rằng ông vẫn tiếp tục làm việc, nhưng ông và vợ con, cha mẹ ông đều không thể an tâm. Cho nên, cơ quan điều tra phải vào cuộc, tìm cho ra các đối tượng đe dọa giết ông Hải để xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng bị nhắn tin đe dọa tính mạng, công an phát hiện, bắt giữ hai nghi can để điều tra. Việc phát hiện những trường hợp nhắn tin khủng bố không khó, vấn đề là có quyết tâm làm cho ra hay không mà thôi.

Ông Đoàn Ngọc Hải phải được bảo vệ an toàn tính mạng, không bị khủng bố tinh thần.

LÊ THANH PHONG