TP - HLV Falko Goetz sẽ không có đội hình mạnh nhất cho trận khai mạc SEA Games 26 gặp U23 Philippines khi tiền đạo Đình Tùng chấn thương, trung vệ trụ cột Long Giang chưa biết ra sân được không.

> Mệt như di chuyển

HLV Falko Goetz trong vòng vây báo chí Việt Nam cuối buổi tập đầu tiên của U23 Việt Nam tại Jakarta Ảnh: VSI.

Những thay đổi phút chót trong lịch trình và địa điểm tập luyện của đội U23 Việt Nam trong buổi sáng thứ hai đặt chân tới Jakarta đã khiến cánh phóng viên Việt Nam khá vất vả cũng như mất nhiều thời gian mới lần tới được nơi đội tuyển tập luyện.

Do đội U23 Việt Nam đến vào tối muộn, chỉ kịp ăn bữa tối rồi lên phòng nghỉ, không kịp mua sim điện thoại tại Indonesia nên việc giữ liên lạc giữa cánh báo chí, phần lớn cũng đổ bộ tới Jakarta vào rạng sáng qua, với đội vào buổi sáng hôm sau coi như bị chặt đứt.

Chiếu theo lịch cũ, các phóng viên đến sân Gelora Bung Karno theo dõi buổi tập của đội vào lúc 8h40, nhưng cuốc bộ một vòng quanh sân bóng khổng lồ có sức chứa 100.000 chỗ ngồi cũng không tìm thấy cửa vào nào mở, hay bóng dáng đội tuyển đâu.

Rất may, trong lúc đang tìm cách vào sân, nhóm phóng viên nhận ra văn phòng LĐBĐ Indonesia (PSSI) ở gần đó và nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Manot, cán bộ báo chí của PSSI. Hóa ra, lãnh đạo U23 Việt Nam đã yêu cầu được tập muộn hơn và được phía bạn bố trí cho tập lúc 9h ở một sân tập phụ bên ngoài khuôn viên sân Bung Karno. Nhờ sự trợ giúp của Manot, các phóng viên đã kịp tới sân tập của U23 Việt Nam trong lúc các cầu thủ mới bắt đầu bài tập khởi động làm nóng.

Mặc dù phải trải qua một ngày di chuyển vất vả cũng như gặp cái nắng khá gắt hơn 30 độ C, các tuyển thủ U23 Việt Nam vẫn nhiệt tình nuốt trọn khối lượng buổi tập với những bài tập chiến thuật 1 chống 1, 2 chống 2, 3 chống 3 cùng các bài tập dứt điểm.

Trong buổi tập, một số lần HLV Falko Goetz tỏ ra không hài lòng với cách các học trò thực hiện quá nhiều động tác thừa mà không chớp thời cơ dứt điểm ngay khi có cơ hội. Song về tổng thể HLV người Đức hài lòng với buổi tập đầu tiên trên đất Indonesia.

Điều đáng tiếc là một trong những chân sút tốt nhất của U23 Việt Nam hiện nay, tiền đạo Hoàng Đình Tùng đã không thể tham dự buổi tập do chấn thương anh gặp phải trong một buổi tập tại TPHCM. Trong lúc các đồng đội miệt mài trên sân tập, Đình Tùng phải ở lại khách sạn tập riêng theo sự hướng dẫn của bác sỹ thể lực. Phát biểu sau buổi tập, HLV Goetz khẳng định Đình Tùng sẽ không thể ra sân ở trận đầu gặp U23 Philippines.

Một trụ cột khác của U23 Việt Nam cũng gặp vấn đề với chấn thương là trung vệ Long Giang. Với cái chân trái hơi tập tễnh, trung vệ này đã không thể theo hết cường độ buổi tập cùng các đồng đội mà phải bỏ ngang tập riêng cùng bác sỹ. Ông Falko Goetz cho biết ông cần thời gian hai ngày còn lại trước trận đấu để xem liệu Long Giang có thể ra sân trận đầu được hay không.

Một vấn đề cũng khiến HLV Falko Goetz khá bận tậm trong công tác chuẩn bị cho trận ra quân là thông tin về đối thủ U23 Philippines. Ông Goetz biết rõ câu biết người biết ta, nhưng lại rơi vào tình cảnh lực bất tòng tâm bởi rất khó tìm được thông tin chính xác về lực lượng của đối thủ trên Internet. Vì vậy, HLV Falko Goetz chỉ đành tự an ủi: “Chúng tôi tập trung chuẩn bị tốt nhất cho U23 Việt Nam, bất kể đối thủ là ai. Có chuẩn bị tốt chúng ta mới có thể ứng phó với mọi tình huống phát sinh trong trận đấu”.

Không đổi lịch trận chung kết

Trước những thông tin cho rằng BTC chủ nhà dự định chuyển trận chung kết bóng đá nam về thi đấu ở Palembang ngày 21-11 thay vì tại Jakarta như kế hoạch, LĐBĐVN đã liên lạc với LĐBĐ Indonesia để tìm hiểu và nhận được câu trả lời hiện chưa có bất kỳ quyết định nào về việc thay đổi địa điểm thi đấu trận chung kết.

Trao đổi với Tiền Phong, anh Manot, cán bộ báo chí PSSI, cho biết quả thật BTC SEA Games có ý định này nhưng vấp phải sự phản đối của BTC môn bóng đá nam cũng như giới truyền thông và người hâm mộ, do điều kiện tổ chức tại Palembang không bằng tại sân Gelora Bung Karno, nên kế hoạch này vẫn treo lại.

Hoàng Dương
Từ Jakarta, Indonesia