Ngày 16.5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ gia nhập ASEAN bất chấp sự khác biệt về vị trí địa lý.

Ong Duterte ung ho Tho Nhi Ky va Mong Co gia nhap ASEAN - Anh 1

Ông Duterter. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Duterte cho biết, khi tham gia Hội nghị “Một vành đai, một con đường” tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 14 đến ngày 15.5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recap Tayyip Erdogan và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat đã có các cuộc gặp riêng với nhà lãnh đạo Philippines và bày tỏ mong muốn trên.

AFP dẫn lời Tổng thống Philippnes: “Họ muốn gia nhập ASEAN mà tôi, chính xác là Philippines đang nắm quyền chủ tịch. Họ muốn tôi bảo trợ cho việc này và tôi đã nói: “Được chứ, tại sao lại không””.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ đều không thuộc khu vực Đông Nam Á. Thổ Nhĩ Kỳ thuộc khu vực Tây Á và Đông Âu trong khi Mông Cổ, nằm giữa Nga và Trung Quốc, thuộc về khu vực Đông Á.

Bà Aung Sang Suu Kyi, cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, thành viên trong khối ASEAN, cũng có mặt tại hội nghị ở Trung Quốc đã hỏi ông Duterte rằng ông có xem xét vấn đề vị trí địa lý khi chấp nhận ủng hộ Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của ASEAN không. Ông Duterte đã nói: “Họ có. Tôi muốn nói rằng họ có thể. Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang mâu thuẫn về việc là cầu nối của châu Á và châu Âu hay thuộc về châu Á. Có lúc họ nói rằng họ là một phần của châu Á, khi khác họ lại nói họ là cầu nối giữa Á và Âu”.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thành lập năm 1967 gồm 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đông Timor - quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á và Papua New Guine đã nhiều năm xin gia nhập nhưng vẫn đang là quan sát viên.

Theo AFP, khi được hỏi về ý kiến của ông Duterte, Ban Thư ký ASEAN cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ chưa đăng ký là thành viên của khối. Lee Yoong Yoong, Giám đốc các vấn đề cộng đồng của Ban Thư ký ASEAN có trụ sở tại Jakarta, cho biết: “Vấn đề này chưa bao giờ được đưa ra thảo luận trong ASEAN”.

Hà Liên