Ngày 7.11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông đang ra lệnh cảnh sát hủy đơn hàng mua 26.000 súng trường M16 của Mỹ, theo báo Philippine Daily Inquirer.

Ong Duterte ra lenh huy viec mua sung My - Anh 1

Ông Duterte nói không mua súng trường M16 của Mỹ mà tìm nguồn cung khác rẻ hơn

“Tôi muốn thông báo rằng 26.000 khẩu súng M16 đã được đặt hàng. Chúng sẽ được giao trong tháng 7.2017. Tôi đang ra lệnh cảnh sát hủy việc này”, ông Duterte phát biểu tại Manila và nhấn mạnh: “Tôi sẽ tìm nguồn cung khác rẻ hơn nhưng chất lượng vẫn không kém”.

Trước đó, ông Duterte tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines. Tổng thống Duterte đưa ra tuyên bố mới đúng một tuần sau khi một số nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngưng kế hoạch bán 26.000 súng trường cho cảnh sát Philippines sau khi Thượng nghị sĩ Ben Cardin tuyên bố sẽ phản đối thương vụ này.

Nguồn tin nói ông Cardin không muốn bán loại vũ khí trên cho Philippines vì quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền ở nước này trong bối cảnh cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte đã khiến trên 4.000 người thiệt mạng chỉ trong hơn 4 tháng.

Minh Trung