Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2.10 cho biết, ông nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc khi phàn nàn với họ về Mỹ.

Ong Duterte: Nga-Trung ung ho Philippines si va My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông Duterte nói, trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Lào tháng trước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nhất trí với ông khi ông sỉ vả Mỹ.

"Tôi đã gặp Thủ tướng Medvedev, bây giờ tôi sẽ tiết lộ với các vị. Tôi nói với ông ấy tình hình là họ đang gây khó dễ với tôi, không tôn trọng tôi, họ không biết xấu hổ. Ông Medvedev nói: Thực sự người Mỹ là như thế đó. Tôi sẽ giúp ông" - Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines cho biết, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Sự giận dữ của ông Duterte với Mỹ ngày càng tăng kể từ khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố quan ngại về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines. Nhà Trắng đã hủy bỏ một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Lào sau khi ông Duterte gọi ông Obama là "con của gái điếm".

Trong ngày 2.10, ông Duterte cũng đã nêu vấn đề về Mỹ với Trung Quốc. Theo nhà lãnh đạo Philippines, Bắc Kinh nói rằng Manila sẽ không được hưởng lợi khi đứng về phía Mỹ.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Duterte nhiều lần lặp lại tuyên bố muốn mở liên minh với Nga và Trung Quốc, đặc biệt về thương mại và đầu tư, như một phần trong chính sách đối ngoại độc lập.

Một số nguồn tin ngoại giao và thương mại đã xác nhận với Reuters, một phái đoàn doanh nghiệp Philippines sẽ tháp tùng Tổng thống Philippines trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19-21.10.

Trong một đòn giáng khác vào Washington, ông Duterte cho biết sẽ xem xét lại thảo luận an ninh với Mỹ, nói rằng thỏa thuận không ràng buộc về mặt pháp lý, vì không tổng thống nào ký tắt.

Đáp lại, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ và Philippines đã có lịch sử làm việc lâu dài về các vấn đề an ninh. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với chính phủ Philippines để giải quyết bất cứ khúc mắc nào của họ" - người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định.

V.A