Ngày 25/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hối thúc nhóm phiến quân Abu Sayyaf dừng chiến dịch cướp biển cũng như bắt cóc và bắt đầu đàm phán trực tiếp với ông.

Ong Duterte hoi thuc Abu Sayyaf ngung bat coc, khoi dong dam phan - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP

Phát biểu sau khi thăm các binh sĩ bị thương trong các cuộc giao tranh với phiến quân, Tổng thống Duterte nêu rõ đàm phán có thể diễn ra nếu Abu Sayyaf ngừng các hành động phi pháp. Ông Duterte nêu rõ: "Tôi sẽ xây dựng một bệnh viện tại Basilan, đừng bắt cóc công nhân, hãy để họ làm việc, nếu thực sự làm được như vậy trong một thời gian, chúng ta sẽ đàm phán".

Trước đó, nhà lãnh đạo Philippines từng khẳng định không thể có giải pháp hòa bình trong việc đối phó với phiến quân Abu Sayyaf. Tuy nhiên, với việc 10.000 binh sĩ triển khai tại miền Nam Philippins không ngăn chặn được nạn bắt cóc, ông cho rằng chiến tranh không phải là câu trả lời. Tổng thống Duterte đã phát động tiến trình hòa bình trên cả nước với các nhóm nổi dậy và ly khai hướng tới thực thi chế độ liên bang tại Philippines. Tuy nhiên, ông đã tuyên bố tiến trình này không bao gồm phiến quân Abu Sayyaf bởi nhóm này là kẻ thù nhẫn tâm của đất nước khi sát hại người vô tội vì tiền.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf thành lập trong thập kỷ 90 thế kỷ trước, hiện gồm khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin. Thành trì của nhóm này là ở Jolo và Basilan. Nhóm này đang giữ 22 con tin, chủ yếu là người nước ngoài.

Hiện Abu Sayyaf đã trở thành mối quan ngại lớn đối với hai quốc gia láng giềng là Malaysia và Indonesia khi thuyền viên của các tàu thương mại hai nước nằm trong số những người bị bắt cóc. Đầu năm nay, Abu Sayyaf đã hành quyết 2 người con tin Canada sau khi không nhận được tiền chuộc. Mặc dù trong những năm gần đây, các thủ lĩnh Abu Sayyaf đã tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song các chuyên gia nhận định nhóm này chỉ tập trung vào hoạt động bắt cóc đòi tiền chuộc.

TTXVN/Tin Tức