Tờ Rappler hôm 23.10 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ có thể sẽ đề nghị Nhật tham gia đàm phán đa phương về vấn đề tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức Tokyo từ 25 - 27.10.

Ong Duterte co the moi Nhat dam phan ve Bien Dong - Anh 1

Tàu tuần tra BRP Tubbataha của Cảnh sát biển Philippines tại cảng Manila, mới nhận về từ Nhật hôm 18.10.2016 trong số 10 chiếc Nhật đóng cho Philippines theo thỏa thuận hỗ trợ từ Nhật trị giá 190 triệu USD

“Có thể là song phương (với Trung Quốc), tùy theo tiến triển. Có thể là đa phương trong đó có Nhật”, ông nói. Rappler đưa tin phía Nhật cũng muốn bàn vấn đề Biển Đông vì nước này xem tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc là mối đe dọa tự do hàng hải trong khu vực.

Trong khi đó, tờ Japan Times nhận định Tokyo có thể đóng vai trò hàn gắn sự bất hòa giữa Mỹ với Philippines sau nhiều phát ngôn gây tranh cãi của ông Duterte về việc “chia tay” Mỹ. Theo đó, chuyến thăm lần này là cơ hội để hiểu rõ hơn ý đồ thực sự trong quan hệ đối ngoại của ông Duterte.

Dự kiến chuyến thăm của ông Duterte cũng sẽ thúc đẩy các hợp đồng cung cấp trang thiết bị quân sự từ Nhật. Theo đó, Nhật sẽ tiếp tục cung cấp 9 tàu và 1 máy bay huấn luyện TC-90 cho Philippines trong thời gian tới.

Ngoài hợp tác quốc phòng, dự kiến phía Philippines cũng sẽ gặp gỡ các đối tác Nhật quan tâm đến các dự án lớn như dự án đường sắt Mindanao mà ông Duterte đã cam kết khi tranh cử.

Khánh An