Tổng thống Philippines Rodrigo ­Duterte nói rằng vấn đề tranh chấp Biển Đông “không trong chương trình nghị sự” khi ông bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc cuối ngày 18.10.

Ong Duterte: Bien Dong 'khong trong chuong trinh nghi su' tai Trung Quoc - Anh 1

Trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Philippines, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho hay, đây là chuyến thăm “lịch sử” và không có “cá nhân” hay “thế lực bên ngoài” nào có thể xây dựng lại quan hệ hữu nghị giữa Philippines và Trung Quốc.

“Chúng tôi đã mở rộng vòng tay và sẵn sàng cho tình bạn và sự hợp tác”, ông Vương nói.

Ông Duterte đến Trung Quốc ba tháng sau khi quan hệ giữa hai nước xuống thấp sau phán quyết của tòa án quốc tế, rằng không có cơ sở pháp lý cho tuyên bố của Bắc Kinh với hầu hết Biển Đông.

Phái đoàn của ông Duterte gồm khoảng 400 lãnh đạo doanh nghiệp. Dự kiến ngày mai (20.10), ông Duterte sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khi tới khách sạn ở Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Philippines nói, ông hy vọng sẽ “đạt được nhiều niềm vui cho đất nước tôi” trong chuyến thăm Trung Quốc, theo trích dẫn của Reuters.

Khi đề cập đến vấn đề Biển Đông, ông Duterte cho hay: “Không, đó không phải một trong những chủ đề trong chương trình nghị sự. Nó có thể được đưa ra nhưng sẽ không quá căng thẳng. Không có sự áp đặt nào cả”.

Giới phân tích nhận định Bắc Kinh sẽ “khoan dung” nếu ông Duterte đưa vấn đề Biển Đông ra bàn nghị sự, chỉ cần ông ta không đẩy vấn đề thành căng thẳng. Làm như vậy có thể gây nguy hiểm cho mục tiêu của ông ấy là đảm bảo viện trợ kinh tế và các thỏa thuận kinh doanh.

“Nhiệm vụ chính của ông Duterte ở Bắc Kinh là cải thiện mối quan hệ song phương và đảm bảo hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế vốn rất quan trọng với ông ấy”, ông Wu Shicun, Chủ tịch Viện nghiên cứu Biển Đông nhận định.

Ông Xu Liping, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho biết thông cáo chung của hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thúc đẩy giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua hợp tác.

Các nhà phân tích cho biết thêm, hợp tác nghề cá gần bãi cạn Scarborough mà 2 nước đang tranh chấp cũng có thể được đưa lên bàn nghị sự.

Thảo Nguyên