Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thúc giục các doanh nghiệp nước ngoài tại Philippines vốn lo ngại về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông "khăn gói ra đi".

Hôm 25/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thúc giục các doanh nghiệp nước ngoài tại Philippines vốn lo ngại về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông "khăn gói ra đi". Quyết định này ám chỉ đến Mỹ và được đưa ra khi ông có một loạt tuyên bố chống Mỹ trước khi bay sang Nhật Bản để thu hút đầu tư.

Ong Duterte am chi duoi doanh nghiep My 'khan goi ra di' - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ám chỉ đuổi doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Philippies

Tổng thống Duterte tỏ thái độ bất bình về những bình luận ngày 24/10 của đặc phái viên Mỹ tại châu Á rằng, chiến dịch tội phạm ma túy và những tuyên bố gây sốc của ông có tác động xấu đến hoạt động của doanh nghiệp .

"Những người Mỹ này đang thực sự điên rồ. Kiểu của họ là đi dạo ở đây thôi. Họ nghĩ họ là ai đó", Tổng thống Duterte nói, ám chỉ đến những lời chỉ trích từ trợ lý trưởng Mỹ Daniel Russel.

"Ông Russe nói 'những bình luận của ông Duterte khiến cộng đồng doanh nghiệp lo ngại'. Sau đó các bạn khăn gói và rời đi. Chúng tôi sẽ phục hồi, tôi đảm bảo với bạn", Tổng thống Philippines thẳng thừng nói.

Sau đó, ông Duterte đã bay tới Nhật Bản - một trong những đồng minh hàng đầu của Mỹ tại châu Á - trong chuyến công du kéo dài 3 ngày.

Chuyến công du Nhật Bản của Tổng thống Philippines được cho là nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 18 tỷ USD trong năm 2015.

"Với việc Nhật Bản là đối tác thương mại hàng đầu của Philippines, tôi sẽ tìm kiếm việc duy trì và tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế quan trọng của chúng tôi", ông Duterte phát biểu tại sân bay Manila.

"Tôi mong muốn gặp các lãnh đạo doanh nghiệp tại Nhật Bản. Tôi sẽ nói rõ với họ rằng, Philippines mở cửa cho các doanh nghiệp", Tổng thống Duterte cho biết.

Theo dự kiến, ông Duterte sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe và diện kiến Hoàng đế Akihito trong khuôn khổ chuyến công du Nhật Bản lần này.

Trước đó, hôm 201/0, tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc kéo dài 4 ngày, ông Duterte đã tuyên bố rằng, Philippines sẽ "chia tách" khỏi Mỹ - quốc gia có mối quan hệ đồng minh 70 năm với Manila và bị ràng buộc bởi một hiệp ước phòng thủ chung.

Tuy nhiên, sau đó ông đã nhanh chóng "đính chính" bình luận này sau khi trở về từ Trung Quốc, với việc khẳng định cụm từ "chia tách" không có nghĩa là ông sẽ "cắt đứt" quan hệ với Mỹ và rằng quan hệ đồng minh với Washington sẽ vẫn tiếp tục. Dù vậy, những tuyên bố chống Mỹ vẫn được ông duy trì.

NM (Theo AFP)