Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5-9 khẳng định ông có 'một trái tim nhân hậu' đối với những người nhập cư bất hợp pháp là trẻ em đến Mỹ và 'một tình yêu cao cả dành cho họ'.

Đây là lần đầu tiên ông Donald Trump phát biểu kể từ lúc chính quyền của ông tiết lộ kế hoạch hủy bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ (DACA).

Được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Obama, DACA cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không.

Theo tờ Daily Mail, hiện có khoảng 800.000 người nhập cư trái phép đang làm việc và được hưởng các phúc lợi của chính phủ theo chương trình DACA.

Ong Donald Trump siet 'giac mo My', ong Obama len tieng - Anh 1

Chính quyền Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch hủy bỏ chương trình DACA. Ảnh: AP

"Tôi không ủng hộ trừng phạt trẻ em, phần lớn đã là người trưởng thành, vì hành động của bố mẹ họ. Nhưng chúng ta cũng phải công nhận rằng chúng ta là một quốc gia tạo ra cơ hội vì chúng ta là một quốc gia thượng tôn pháp luật" – Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định trách nhiệm thuộc về các nhà lập pháp.

"Hy vọng Quốc hội có thể giúp đỡ họ và thực hiện điều này một cách đúng đắn. Họ muốn có thể làm điều gì đó và thực hiện nó một cách đúng đắn. Chúng ta thực sự không có lựa chọn" – ông Donald Trump tuyên bố trong buổi họp với giới lãnh đạo Đảng Cộng hòa vài giờ sau khi chính quyền ông tiết lộ kế hoạch hủy bỏ chương trình DACA.

Trước đó không lâu, Tổng thống Donald Trump thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định ông "mong chờ" làm việc với các nhà lập pháp thuộc cả Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủ ở Quốc hội "để giải quyết cải cách nhập cư theo hướng ưu tiên cho những công dân làm việc chăm chỉ".

Ong Donald Trump siet 'giac mo My', ong Obama len tieng - Anh 2

Nhiều người biểu tình phản đối kế hoạch hủy bỏ DACA của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Ong Donald Trump siet 'giac mo My', ong Obama len tieng - Anh 3

Người biểu tình kêu gọi bảo vệ DACA. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders tuyên bố những người theo đuổi giấc mơ Mỹ không phải là đối tượng trục xuất hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Bà Sanders khẳng định mục tiêu của chính phủ là tập trung giải quyết các mối đe dọa an ninh. Bà Sanders cũng lập luận rằng quyền quyết định thuộc về Quốc hội.

Quốc hội sẽ thông qua luật mở rộng chính sách nếu thấy phù hợp, Bộ Tư pháp khẳng định.

Thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cũng bóng gió nói rằng ông lên kế hoạch giao toàn bộ vấn đề DACA cho Quốc hội. "Quốc hội, hãy chuẩn bị làm việc – DACA!" – Tổng thống Donald Trump chia sẻ.

Ong Donald Trump siet 'giac mo My', ong Obama len tieng - Anh 4

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders. Ảnh: AP

Ông Obama phản đối

Sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch hủy bỏ chương trình DACA, ông Barack Obama thông qua mạng xã hội Facebook khẳng định đây là một hành động "sai trái và độc ác".

"Nhắm vào những người trẻ tuổi đang được chương trình DACA bảo hộ là sai trái, bởi vì họ chẳng làm gì sai cả. Cuối cùng, đây là một vấn đề cơ bản. Đây là việc liệu chúng ta có phải là người trục xuất những người trẻ tuổi đầy khát vọng ra khỏi nước Mỹ hay không, hay liệu chúng ta có đối xử với họ theo cách chúng ta muốn con cái của mình được đối xử hay không" – cựu Tổng thống Barack Obama chia sẻ.

Cao Lực (Theo Daily Mail)