Theo tờ báo Anh The Guardian, việc ông Doanld Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, người hưởng lợi nhiều nhất là 2 tổng thống Vladimir Putin và Bashar al-Assad.

Sau thắng lợi bất ngờ của tỷ phú và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, những người chiến thắng và thua cuộc trên vũ đài quốc tế đã trở nên rõ ràng, The Guardian viết.

Ong Donald Trump dac cu Tong thong, ai huong loi nhat? - Anh 1

Ông Donald Trump.

Theo tờ báo , những người thắng cuộc nhiều nhất là Vladimir Putin và Bashar al-Assad. Đối với Putin, ông Trump đã bày tỏ "thiện cảm khác thường". Ngoài ra, Trump làm các đồng minh NATO ở Đông Âu "hoang mang" khi theo ông không nhất thiết phải đến cứu họ nếu có "mối đe dọa từ Nga", The Guardian viết.

Về Bashar al-Assad, ông Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ đấu tranh ở Syria với IS (tổ chức bị cấm ở Nga) chứ không phải với chính quyền nước này. Ngoài ra nhà Cộng hòa cũng từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Syria.

Trong số những người thắng cuộc có thể nhắc đến nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình thích những chỉ trích của ông Trump về chính sách của Tổng thống Obama ở châu Á, đe dọa các lợi ích của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh này một trong những người thua cuộc lại là đồng minh châu Á của Mỹ tức Nhật Bản. Ông Trump đã tuyên bố rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc cần phải tự lực chăm lo về an ninh, kể cả trên nền mối đe dọa hạt nhân tiềm năng từ Triều Tiên.

EU, đặc biệt là sau Brexit, cũng nằm trong danh sách thua cuộc. Nhiều thủ đô ở châu Âu đã lạnh nhạt tiếp nhận tin tức về thắng lợi của ông Trump. Với sự xuất hiện của nhà Cộng hòa, nhiều gắn kết giữa EU và Hoa Kỳ từ thương mại đến quân sự sẽ bị đe dọa, tờ báo viết.

Công Danh (tổng hợp)