(Đại gia) - Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group) thừa nhận tập đoàn của ông có mấy chục công ty thì hơn một nửa bị thua lỗ trong khi đó Vingroup hay Masan lại phát triển rất mạnh. Ông cũng nhấn mạnh doanh nghiệp cũng có lỗi nhưng lỗi về chính sách chắc chắn cũng có.

( Đại gia ) - Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group) thừa nhận tập đoàn của ông có mấy chục công ty thì hơn một nửa bị thua lỗ trong khi đó Vingroup hay Masan lại phát triển rất mạnh. Ông cũng nhấn mạnh doanh nghiệp cũng có lỗi nhưng lỗi về chính sách chắc chắn cũng có.

"Chưa bao giờ thấy mình xấu vậy"

Trả lời phỏng vấn trên tờ Doanh nhân Sài Gòn, ông Đặng Thành Tâm cho biết, tập đoàn của ông có mấy chục công ty thì hơn phân nửa trong số đó thua lỗ.

Ông cũng thừa nhận, năm 2013 tuy có nhiều doanh nghiệp thua lỗ ngừng hoạt động nhưng cũng có những doanh nghiệp làm ăn có lãi, thậm chí lãi lớn.

Ông Đặng Thành Tâm dẫn chứng, có những doanh nghiệp phát triển rất mạnh như Vingroup hay Masan vì họ tái cấu trúc từ trước khủng hoảng rồi. Họ đầu tư, kinh doanh mảng sản xuất hàng tiêu dùng rất thành công nên tài sản bây giờ rất lớn.

Ông Đặng Thành Tâm

"Nguồn lực của những doanh nghiệp này rất mạnh, không chỉ ở trong nước mà các quỹ nước ngoài cũng tham gia. Rất tiếc những doanh nghiệp thành công như thế không nhiều. Ngay cả Hoàng Anh Gia Lai một thời gian phát triển mạnh, đến bây giờ cũng phải rút khỏi bất động sản", ông Đặng Thành Tâm nói.

Ông Đặng Thành Tâm chia sẻ: "Trước đây, đi đâu cũng được khen, rồi tự huyễn hoặc mình quá đáng. Còn bây giờ, soi gương, chưa khi nào thấy mình xấu như vậy! Nhưng cũng tự nhủ lòng là không nên quá bi quan, phải nhìn thẳng vào thực trạng mới có được giải pháp đúng. Doanh nghiệp từ chỗ chết mà đứng dậy được mới gọi là trưởng thành".

Ông Đặng Thành Tâm cho biết, có những lúc bị đòi nợ suốt ngày, mở điện thoại ra là thấy tin nhắn đòi tiền. Chỗ này chỗ kia đòi tiền, đàm phán hoãn nợ đã không đủ thời gian, còn giờ đâu làm những chuyện khác nữa.

"Chính vì thế, chúng tôi rút kinh nghiệm là tập trung cho những lĩnh vực chính, còn những mảng đầu tư khác ngoài ngành đắt rẻ cũng phải bán đi. Đây là bài học lớn cho chúng tôi và nhiều doanh nghiệp khác nữa, sẽ giúp ích cho tăng trưởng kinh tế thời gian tới'", ông Tâm nói.

Nhà nước cũng phải rút kinh nghiệm

Theo phân tích của ông Đặng Thành Tâm, nhà nước cũng có những bài học cần rút kinh nghiệm.

"Tại sao doanh nghiệp giải thể, phá sản quá nhiều như vậy? Tuy có lỗi của doanh nghiệp nhưng lỗi về chính sách cũng chắc chắn có. Hiện nay, người ta báo nợ xấu giảm đi nhưng không phải, chẳng qua chỉ là điều chỉnh sổ sách, giãn nợ thôi, chứ bản chất vẫn thế", ông Đặng Thành Tâm phân tích.

Theo phân tích của ông Tâm, nhà nước có thể dùng chính sách khoanh nợ xấu lại. Doanh nghiệp khi được khoanh nợ lại sẽ yên tâm, tập trung vào sản xuất, kinh doanh. Còn nếu không, cứ canh cánh suốt ngày, hở ra đồng nào là ngân hàng thu, mất hết tinh thần.

Chính sách càng cụ thể thì doanh nghệp càng yên tâm kinh doanh. Nếu áp dụng như thế, một số lớn doanh nghiệp có thể hồi phục và kinh tế mới chuyển mình được, còn nếu không, 4 -5 năm nữa, kinh tế Việt Nam cũng không hồi phục được. Quan trọng nhất là dòng tiền vào đi vào cuộc sống, doanh nghiệp phải hồi phục được thì mới là một nền kinh tế lành mạnh.

Phương Mai (Lược theo Doanh nhân Sài Gòn)