Đó là câu trả lời của ông Trần Quí Thanh, người sáng lập và điều hành Tân Hiệp Phát khi được hỏi về những nguy cơ và rủi ro mà doanh nghiệp này phải đối mặt trong nỗ lực khai phá ngành hàng NGK có nguồn gốc tự nhiên.

Ở các nước phát triển hiện nay chỉ có khoảng 10% số sản phẩm mới là thực sự mới bởi chi phí và rủi ro rất lớn, vì chúng mới cả đối với doanh nghiệp lẫn thị trường. Do vậy đa phần các doanh nghiệp thường tập trung cải tiến các sản phẩm hiện có.

Rủi ro nào cho người tiên phong?

Để sở hữu sản phẩm mới, doanh nghiệp có 2 cách, một là mua lại, hai là tự phát triển bằng các hoạt động R&D.

Cách thứ nhất luôn dễ dàng với các thương vụ M&A rầm rộ thời gian qua. Ở cách thứ 2, khó khăn đi kèm với rủi ro khiến tỷ lệ thành công rất ít. Đáng kể nhất là Tân Hiệp Phát với các sản phẩm Trà xanh Không độ, Trà thảo mộc Dr Thanh.

Ong chu Tan Hiep Phat: Khong so rui ro, suc khoe nguoi Viet la quan trong nhat - Anh 1

Việc phát triển ra các sản phẩm mới như Trà thảo mộc Dr Thanh là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Năm 2006, trong lúc thức uống có gas, xá xị, nước tăng lực đang chiếm lĩnh thị trường, Tân Hiệp Phát lại tiêu tốn hàng trăm triệu đô la để nhập về Việt Nam những dây chuyền Aseptic đầu tiên. Tham vọng của họ là phát triển sản phẩm mới, đồng thời khai phá ngành hàng NGK có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Sự liều lĩnh của Tân Hiệp Phát khiến không ít người phải giật mình và ái ngại cho họ, bởi nguy cơ thất bại là cực lớn đến từ việc đánh giá sai nhu cầu thị trường. Hoặc sản phẩm mới không như kỳ vọng, chi phí cho nghiên cứu, phát triển và marketing quá tốn kém khiến nguy cơ mất trắng vốn và có thể bị xóa sổ rất lớn.

Một thống kê cho biết có đến 80% sản phẩm tiêu dùng nhanh mới bị thất bại, sản phẩm công nghiệp là 30%. Điển hình như New Coke của Coca Cola, Polarvision của Polaroid, Edsel của Ford làm mất 350 triệu đô la, RCA thiệt hại 580 triệu đô la với video Selecta Vision.

Trả lời báo chí, ông Trần Quí Thanh vẫn kiên định: “Có nhiều ý kiến nghi ngại, nhưng chúng tôi không sợ rủi ro, không ngại mạo hiểm khi đầu tư công nghệ Aseptic để người tiêu dùng Việt có cơ hội sử dụng những sản phẩm có lợi cho sức khỏe, đây mới là điều quan trọng nhất”.

Sự khác biệt làm thay đổi thị trường

Những tuyên bố trên báo chí của ông Thanh không đánh tan được hoài nghi của các chuyên gia, nhưng kết quả họ nhận lại sau khi tung sản phẩm đã thuyết phục tất cả bởi sự thành công ngoài sức tưởng tượng.

Trà xanh Không độ, Trà thảo mộc Dr Thanh tạo nên những cơn sốt chưa từng có trên thị trường. Các nhà phân phối luôn trong tình trạng “đói” sản phẩm điển hình như Trà thảo mộc Dr Thanh đã vận hành công suất lên tới 600.000 chai/ngày vẫn chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu.

Ong chu Tan Hiep Phat: Khong so rui ro, suc khoe nguoi Viet la quan trong nhat - Anh 2

Công nghệ Aseptic góp phần không nhỏ giúp Tân Hiệp Phát tạo ra ngành hàng NGK có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Ông Thanh khẳng định “Công nghệ đã tạo ra giá trị khác biệt cho sản phẩm”. Với Aseptic, Tân Hiệp Phát xóa tan mọi nghi ngại bằng các thức uống có lợi nhất cho sức khỏe. Đây là cơ sở để sản phẩm của họ “mê hoặc” thị trường trong bối cảnh NTD ngày càng đối mặt với các nguy cơ gây bệnh gia tăng.

Trước áp lực quá lớn từ thành công của Tân Hiệp Phát, các công ty đa quốc gia đã phải nhanh chóng tung ra các sản phẩm đi theo. Tạo nên một ngành hàng hết sức sôi động với tốc độ phát triển khủng khiếp lên tới 48% giai đoạn 2007 – 2012.

Chỉ vài năm sau, thị trường NGK có gas đã bất lực nhìn sự lấn át của thức uống có nguồn gốc tự nhiên. Tới năm 2013, ngành này đã chính thức vượt mặt NGK có gas với doanh thu gần 58% (2013) và thị phần 37,6% hiện nay.

Trong diễn biến thị trường mới nhất cho thấy, NTD bắt đầu nói không với các loại NGK có chất bảo quản, hương vị nhân tạo, Tân Hiệp Phát lại một lần nữa đáp ứng kỳ vọng của khách hàng bằng việc tạo ra các sản phẩm sạch hoàn toàn tự nhiên.

Ong chu Tan Hiep Phat: Khong so rui ro, suc khoe nguoi Viet la quan trong nhat - Anh 3

Các sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe như Trà thảo mộc Dr Thanh đang một lần nữa góp phần làm thay đổi xu hướng tiêu dùng.

Công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic với chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, môi trường chiết vô trùng là nền tảng để Tân Hiệp Phát cho ra đời những sản phẩm theo tiêu chuẩn 3 Không, gồm: không chất bảo quản, không màu nhân tạo, không chì, hoàn toàn sạch tự nhiên.

Do đó không có gì lạ khi Trà Dr Thanh đang độc chiếm thị trường Trà thảo mộc. Trà xanh Không độ dẫn đầu ngành trà đóng chai với 38,4% thị phần, mỗi năm cung cấp cho thị trường vài chục triệu két thùng sản phẩm.

Với chất lượng vượt trội, các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đang được xuất khẩu sang 16 quốc gia trên thế giới. Trong đó có những thị trường khó tính như Canada, Hà Lan, Úc, Cộng Hòa Czech, Hàn Quốc, Singapore. Ông Trần Quí Thanh cho biết: “Tại một số quốc gia trên thế giới, NTD sẵn sàng chi ra số tiền cao hơn 10% để sử dụng các sản phẩm sản xuất trên công nghệ Aseptic.

Với việc luôn dẫn đầu thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu, Tân Hiệp Phát đang nỗ lực góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc bằng những thức uống từ thảo mộc tự nhiên, tốt cho sức khỏe trong bối cạnh hội nhập và cạnh tranh sâu sắc hiện nay.