Chiến lược gia Bồ Đào Nha từng giúp ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 tiết lộ lý do duy nhất khiến ông cân nhắc việc trở lại đây làm việc, chắc chắn đó không phải là tiền.

Ong Calisto dua ra ly do duy nhat de tro lai Viet Nam - Anh 1

Cựu HLV Henrique Calisto vẫn là một "tượng đài" đối với NHM bóng đá Việt Nam. Ảnh: Internet.

Việc cựu HLV Calisto trở lại Việt Nam trong thời gian vừa qua rất được người hâm mộ bóng đá trong nước chú ý. Trải qua hàng chục cuộc phỏng vấn với lời khẳng định lần trở lại này chỉ đơn thuần là vì tình cảm với những người bạn cũ ở CLB Long An, lần đầu tiên ông thầy người Bồ Đào Nha chia sẻ lý do duy nhất để ông cân nhắc việc sẽ quay lại làm bóng đá Việt Nam.

* Xin chào ông Calisto , ông có thể cho biết mục đích chính của mình trong lần trở lại Việt Nam?

- Ông Calisto: Mục đích của tôi ở lần trở lại Việt Nam này là xem một vài trận đấu, dự Gala tổng kết V-League và thăm vài người bạn cũ. Tôi đã ở đây 10 năm rồi thì bạn biết đấy, tôi xem nó như quê hương thứ 2 của mình. Rất vui khi trở lại đây và hi vọng sẽ có dịp trở lại vài lần nữa.

* Điều gì ông ấn tượng trong chuyến trở về Việt Nam lần này thưa ông?

- Rất nhiều ấn tượng khó quên. Tình cảm mà những người bạn, đồng nghiệp, học trò cũ dành cho tôi rất nồng hậu, gợi nhớ biết bao kỷ niệm đẹp của tôi thời gian ở đây.

Ong Calisto dua ra ly do duy nhat de tro lai Viet Nam - Anh 2

Lần trở lại Việt Nam của ông Calisto chỉ đơn thuần mang ý nghĩa du lịch? Ảnh: Internet.

* Ông có thể đưa ra nhận xét về trình độ bóng đá Việt Nam hiện nay so với 10 năm về trước?

- Tôi chỉ xem 2 trận play-off và Cúp quốc gia, tôi thấy trận chung kết Cúp quốc gia khá hay, diễn biến hấp dẫn và nhanh, hiệp 2 cởi mở. Tuy nhiên, nhiêu đó là chưa đủ để so sánh với khi tôi còn làm việc. Tôi chỉ có thể nói những gì mình đã đọc trên báo chí rằng họ cho rằng bóng đá Việt Nam đang có những bước tiến bộ. Tôi thấy nhiều cầu thủ trẻ rất hay sau khi theo dõi trực tiếp các trận đấu vừa qua.

* Trở về Bồ Đào Nha, ông thường xuyên quan tâm đến bóng đá Việt Nam không?

Ở Bồ Đào Nha, tôi vẫn hay nói về bóng đá Việt Nam khi một số bạn bè trong lãnh vực thể thao quan tâm về bóng đá ở Đông Nam Á, họ thường hỏi tôi vì tôi đã có thời gian dài làm việc tại đây. Bóng đá Việt Nam đang phát triển và tôi nghĩ rằng các bạn có thể vô địch AFF lần nữa vì đó là mục tiêu rất quan trọng. Tôi nghĩ các bạn đang có trình độ tốt ở kỳ AFF 2010, còn lúc này thì tôi không rõ.

* Ông nghĩ như thế nào về cơ hội của ĐT Việt Nam khi được HLV Hữu Thắng dẫn dắt?

- Tôi biết Hữu Thắng đến từ Sông Lam Nghệ An, tôi gặp anh ấy vài lần. Tôi không thể nói gì về việc anh ấy sẽ huấn luyện ĐT Việt Nam như thế nào. Tôi hi vọng anh ấy sẽ thành công trên cương vị đó.

Ong Calisto dua ra ly do duy nhat de tro lai Viet Nam - Anh 3

HLV Hữu Thắng được kỳ vọng sẽ tái hiện kỳ tích của cựu HLV Calisto. Ảnh: Nhật Minh.

* Ông nghĩ sao nếu có một lời mời bất kỳ muốn ông trở lại làm bóng đá tại Việt Nam?

- Cho đến lúc này thì chưa ai gọi, chưa ai đề nghị gì tôi cả. Hơn nữa, tôi đang có một công việc tốt tại Bồ Đào Nha, còn lại thì tùy thuộc nhiều yếu tố. Điều quan trọng với tôi không phải là tiền mà là kế hoạch bài bản bởi vì nếu tôi đến đây vì tiền thì tôi sẽ chẳng có được đồng nào. Ngược lại, nếu tôi trở lại vì một chiến lược tốt thì tôi có thể giúp bóng đá Việt Nam, cầu thủ Việt Nam phát triển bằng khả năng của mình. Quan trọng vẫn là chiến lược.

Quang Thịnh - Thể thao Việt Nam | 01:18 03/10/2016