Ông Ôn giở cuốn sổ vàng kể về câu chuyện những nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ từ lời kêu gọi của ông.

(Cadn.com.vn) - Kêu gọi hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người nghèo, đường bê-tông nông thôn cho bà con địa phương; tự nguyện làm "xe cứu thương" chở các bệnh nhân đau ốm, tai nạn đến bệnh viện cấp cứu; lắng nghe mọi tâm tư, nguyện vọng của những mảnh đời bất hạnh để tìm cách giúp đỡ... là những công việc suốt 10 năm qua ông Lê Công Ôn (60 tuổi, thôn Nhì Tây, xã Bình Lâm, H. Hiệp Đức, Quảng Nam) vẫn âm thầm làm. Người dân địa phương quen gọi ông Ôn là "Ông bụt đất Bình Lâm", người "vác tù và hàng tổng", là bởi, bất kể ai, nơi nào có khó khăn là ông có mặt để tìm cách giúp đỡ. "Cái duyên làm việc thiện có lẽ đã gán chặt vào người tôi, thấy khó mà không giúp, thấy nạn mà không cứu là trong người lại áy náy vô cùng. Cuộc sống còn quá nhiều những khó khăn, những hoàn cảnh bất hạnh đang chờ ta chung tay giúp đỡ. Tôi còn khỏe là còn tiếp tục chia sẻ với những người không may mắn", ông Ôn chia sẻ.

Trong những năm qua có hơn 20 căn nhà mới khang trang, sạch đẹp được dựng lên cho những hoàn cảnh khó khăn do chính ông Ôn bỏ công đi vận động từ bạn bè, các nhà hảo tâm. Chuyện hai mẹ con bà Dương Thị Đào (86 tuổi, trú xã Bình Lâm) bị khuyết tật, suốt 20 năm sống trên núi, đơn độc, cơ cực được ông biết đến, lập tức ông gửi đề xuất đến xã xin cấp đất và đi vận động quyên góp được 50 triệu đồng rồi đứng ra làm chủ thi công, dựng nhà cho bà Đào. Hay như bà Dương Thị Tuyết (50 tuổi, trú xã Bình Lâm) là hộ nghèo, đơn thân, không có khả năng lao động được ông giúp đỡ xây được nhà mới và tìm được nơi cấp dưỡng cho đứa con hiện học lớp 4. "Họ khó khăn lắm, mình không giúp đỡ thì tương lai con cháu lại càng tăm tối hơn. Tuy không có giá trị gì nhiều nhưng những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay mang niềm vui đến họ sẽ cảm nhận được rằng quanh đây vẫn còn có những người quan tâm để họ tiếp tục vui sống. Có như thế cuộc đời mới ý nghĩa hơn", ông Ôn bộc bạch.

"Ong but dat Binh Lam" - Anh 1

Ở địa phương, ông Ôn còn được gọi là "Trung tâm cứu người bị nạn" bởi khi ở đâu xảy ra tai nạn ông đều là một trong những người đầu tiên được báo tin. Ông kể, tháng 7-2016 khi đang trên đường chở một bệnh nhân ra Đà Nẵng tái khám thì nhận được tin báo trên Đèo Le có người bị tai nạn cần giúp đỡ. Thế là ông tức tốc chạy về và đưa nạn nhân vào bệnh viện, chính nhờ sự kịp thời mà nạn nhân qua cơn nguy kịch. "Lúc đó may là tôi chỉ vừa lên đường đi được chưa xa nên mới đến hiện trường nhanh chứ không là không biết tình hình sẽ như thế nào nữa. Chạy "bán mạng" về xong việc mới thấy mình gan. Thật sự hoàn cảnh này chỉ nghĩ trong đầu là làm sao đến nơi để đưa nạn nhân vào viện càng nhanh càng tốt", ông Ôn nói. Tháng 9-2016, khi nhận được tin báo có một phụ nữ (27 tuổi, ở Tam Lộc, H. Phú Ninh, Quảng Nam) bị đuối nước tại Bình Lâm, ông lập tức đến nơi cùng lực lượng chức năng cứu vớt. Ông cố gắng tìm cách liên lạc với gia đình, biết được gia đình khó khăn ông lập thùng quyên góp, vận động người đi đường ủng hộ được 13 triệu đồng đưa nạn nhân về. Ngoài ra, ông còn là ân nhân của các đứa trẻ chạy trốn khỏi bãi vàng. Mấy năm trước 15 thanh niên người Tà Ôi (H. A Lưới, TT Huế) bị bóc lột lao động bỏ chạy hơn 100km từ Trà Bồng (Quảng Ngãi) đến Bình Lâm thì đói lả, ngất xỉu, ông cùng người dân địa phương đưa các em đến cơ sở y tế, chăm sóc, cho ăn uống đến khi bình phục cùng chính quyền thuê xe đưa các em về. Mới đây, khi hai phu vàng nhí trốn thoát khỏi bãi vàng Phước Sơn được người dân Bình Lâm cưu mang, giúp đỡ, ông mua tặng quần áo, thức ăn cho các em...

Ông Trần Oai Dũng, Phó Chủ tịch xã Bình Lâm cho biết: "Ông Ôn là người rất tâm huyết với công tác từ thiện và luôn đi đầu trong việc tìm cách giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các công trình địa phương, đường liên thôn, xã... nhờ có ông vận động mà luôn diễn ra suôn sẻ. Vừa rồi ông còn gửi báo cáo đến xã là sẽ đầu tư để mua một chiếc xe cấp cứu và nhờ xã đề xuất hai nhân viên y tế sẵn sàng đi cùng ông khi có trường hợp tai nạn, bệnh tật. Tấm lòng và những việc làm của ông thật đáng trân trọng".

Phi Nông