Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon để ngỏ khả năng trở thành Tổng thống Hàn Quốc thay thế bà Park Geun-hye vì bê bối với bạn thân Choi Soo-sil.

Trong cuộc họp báo ngày 16/12, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon đã úp mở về khả năng trở về quê hương tranh cử chức Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Ban Ki-Moon cho hay, Hàn Quốc đang trong tình trạng bất ổn sau vụ bê bối chính trị chấn động liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye. Ông Ban Ki-Moon sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2016 và sẽ nghỉ ngơi 1 thời gian trước khi cân nhắc nghiêm túc việc ông sẽ làm cho đất nước mình.

Ong Ban Ki Moon lam Tong thong, My them co hoi - Anh 1

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon tiết lộ về khả năng tranh cử Tổng thống Hàn Quốc.

AP cho hay, ông Ban Ki-Moon tiết lộ đã dự tính gặp càng nhiều người càng tốt, gồm những lãnh đạo chính trị, thành viên các tổ chức xã hội, bạn bè và muốn cống hiến cho đất nước.

Ông Ban Ki-Moon nhắc tới thách thức lớn nhất của Hàn Quốc là tình trạng bất ổn sau vụ bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Bà Park bị tạm đình chỉ chức vụ để chờ kết quả của Tòa án Hiến pháp xem có phế truất bà hay không. Bà bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào việc điều hành đất nước.

Ông khẳng định thấu hiểu nỗi lo của người dân về tương lai đất nước và "mong muốn một hình mẫu lãnh đạo mới toàn vẹn" có thể đưa Hàn Quốc vượt qua những khó khăn như khác biệt về ý thức hệ, thu nhập và đoàn kết xã hội.

Tuyên bố trong cuộc họp báo vào thời điểm sắp kết thúc nhiệm kỳ về khả năng quay về quê hương khiến dư luận đặt nghi vấn ông Ban Ki-Moon sẽ tranh cử chức Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ tới.

Ong Ban Ki Moon lam Tong thong, My them co hoi - Anh 2

Bà Park Geun-hye xin lỗi người dân Hàn Quốc vì bê bối chính trị.

Hiện nay, cuộc biểu tình phản đối Tổng thống nước này Park Geun-hye đã bước sang tuần thứ 8. Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này cũng có thể được tiến hành sớm hơn nếu Tổng thống đang bị đình chỉ chức vụ Park Geun-hye, nhân vật đang là tâm điểm của vụ bê bối chính trị tại nước này, chính thức bị phế truất.

Phe bảo thủ tại Hàn Quốc đang mong muốn ông Ban Ki-moon làm đại diện tranh cử tổng thống sau khi vụ bê bối của Tổng thống Park làm ảnh hưởng hình ảnh chính trị của đảng cầm quyền Saenuri.

Korea Times bình luận nhìn từ quan điểm của những người ủng hộ bà Park, ông Ban Ki-moon là lựa chọn tốt nhất cho vị trí lãnh đạo mới. Họ có thể thoát khỏi áp lực, bắt đầu một khởi đầu đáng kể so với hình ảnh đang ngày một xấu đi của chính quyền bà Park. Nếu ông Ban Ki-Moon trở thành lãnh đạo mới, những người ủng hộ bà Park có thể không phải lâm vào cảnh bị “hất cẳng” ra khỏi đảng và chính quyền. Ngược lại, điều này có thể sẽ xảy ra một khi một nhân vật chống đối bà Park đảm nhiệm chức chủ tịch.

Mặc dù ông Ban Ki-Moon chưa bao giờ đề cập chuyện ông sẽ tham gia đảng nào nhưng cho đến nay ông đã đưa ra nhiều bình luận có lợi cho Tổng thống Park. Trong đó, ông có đưa ra bình luận ủng hộ một thỏa thuận gây tranh cãi của chính phủ được ký kết với Nhật Bản vào ngày 28/12. Thỏa thuận liên quan tới nô lệ tình dục người Hàn Quốc do Nhật Bản bắt giữ trong suốt Thế chiến 2.

Thêm vào đó, việc ông Ban Ki Moon trở thành Tổng thống Hàn Quốc sẽ trở thành một cơ hội thứ hai đối với phía Mỹ hiện đang gặp trở ngại về việc đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại quốc gia Nam Triều này. Phía Mỹ đã bắt đầu lo ngại rằng biến động chính trị có thể gây ảnh hưởng đến việc triển khai THAAD.

Ông Ban Ki-Moon chưa từng đề cập sâu rộng về việc triển khai hệ thống phòng thủ của Mỹ dành cho Hàn Quốc nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng của Triều Tiên song ông đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên và khẳng định, đàm phán là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Trước đó, với cương vị là người lãnh đạo LHQ, ông Ban Ki-moon cũng sẵn sàng góp phần cải thiện mối quan hệ và nối lại các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc- Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán 6 bên có cả Mỹ- Trung Quốc- Nga về vấn đề này.

Ong Ban Ki Moon lam Tong thong, My them co hoi - Anh 3

Ứng viên Tổng thống Moon Jae-in muốn ngừng triển khai THAAD.

Mỹ và Hàn Quốc trước đó công bố quyết định hoàn tất đàm phán và sẽ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc chậm nhất vào cuối năm 2017.

Theo kết quả thăm dò của Viện Gallup Hàn Quốc, ông Ban Ki-Moon đang được gần 20% dân chúng ủng hộ dù chưa có bất cứ tuyên bố tranh cử nào. Trong khi đó, Đảng Dân chủ đối lập với sự dẫn dắt của ông Moon Jae-in đang chiếm được thiện cảm của 24% dân chúng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Seoul gần đây, ông Moon cho rằng: "Không thích hợp cho quá trình triển khai THAAD trong hoàn cảnh chính trị hiện nay".

Các chỉ huy của Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc cho biết pin của THAAD sẽ được triển khai tới Hàn Quốc trong vòng 8 - 10 tháng tới. Tuy vậy, tương lai của sẽ THAAD được đặt vào tay của tân Tổng thống.

Ngọc Dương