Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ trị giá 230.000USD từ một nhà tài phiệt trong những năm 2000, trong khi ông còn là Bộ trưởng Ngoại giao.

Ong Ban Ki-moon bi to nhan hoi lo 230.000 USD - Anh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Tuần báo Sisa Journal hôm 24.12 cho hay, ông Ban bị cáo buộc nhận hối lộ từ Park Yeon Cha, một doanh nhân từng là trung tâm của vụ bê bối liên quan đến các cố vấn thân cận và các thành viên trong gia đình cố Tổng thống Roh Moo Hyun.

Trong thông cáo báo chí công bố hôm 24.12, ông Ban kiên quyết bác bỏ cáo buộc đó là “hoàn toàn sai và vô căn cứ”, đồng thời yêu cầu Sisa Journal phải xin lỗi chính thức và rút bài báo trên.

Phát ngôn viên Stephane Dujarric, đại diện của ông Ban, cho biết một lá thư chính thức sẽ được gửi đến tổng biên tập của Sisa Journal để yêu cầu xin lỗi và rút bài báo.

Trong khi đó, ông Lee In Kyu, cựu điều tra viên trưởng tại Văn phòng công tố tối cao – từng phụ trách cuộc điều tra về vận động hành lang với các quan chức cấp cao từ giữa những năm 2000 – nói với Yonhap rằng, ông ta không hề biết về cáo buộc với ông Ban.

Trước đó, trích dẫn các nguồn tin giấu tên thân cận với Park Yeon Cha, Sisa Journal cho biết, ông Park trao một túi giấy cùng 200.000 USD tiền mặt cho ông Ban tại nơi ở của vị cựu bộ trưởng ngoại giao ở Hannam-dong, hồi năm 2005.

Tạp chí này cũng dẫn lời một người thân cận với ông Park cho hay, ông Park đã nhờ một chủ nhà hàng ở New York đưa cho ông Ban 30.000 USD nữa hồi đầu năm 2007, ngay sau khi ông Ban được bầu làm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Ông Ban cũng bị cáo buộc đã nhận số tiền này.

Thảo Nguyên