Hiện tại gia đình tôi có ông bà nội, bố tôi, cô tôi và tôi. Giờ ông bà nội già rồi muốn ủy quyền tài sản của ông bà cho tôi có được không?

Độc giả Nguyễn Quý Hưng (Hải Phòng): Hiện tại gia đình tôi có ông bà nội, bố tôi, cô tôi và tôi. Toàn bộ tài sản gia đình gồm: căn nhà đang ở, 2 công đất vườn và 3 công ruộng đều do ông nội tôi đứng tên, giờ ông bà nội già rồi muốn ủy quyền toàn bộ tài sản trên lại cho tôi. Tôi xin hỏi như vậy có được không? Vì cha tôi không lo làm ăn nên ông bà không tin tưởng nên muốn giao tất cả lại cho tôi, tất cả mọi người trong gia đình đều đồng ý ngoại trừ bố tôi. Tôi muốn hỏi như vậy tôi có đứng tên toàn bộ giấy tờ trên được hay không? Và có bị vướng mắc điều gì hay không?

Ong ba co the uy quyen tai san cho chau noi? - Anh 1

Ông bà có thể ủy quyền toàn bộ tài sản cho cháu nội. Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Bạn cần kiểm tra lại xem nhà đất đó có nguồn gốc như thế nào. Nếu là đất được chính quyền địa phương giao cho hộ gia đình (nhiều người ) thì ai có tên trong danh sách giao đất có quyền như nhau, thửa đất đó sẽ là tài sản chung của hộ gia đình. Mỗi thành viên trong hộ chỉ có quyền quyết định, định đoạt với phần diện tích tương ứng với giá trị mà mình được hưởng trong khối tài sản chung. Khi định đoạn phần sở hữu của mình trong tài sản chung thì phải ưu tiên cho các đồng sở hữu khác.

Nếu nhà đất đó không phải là tài sản chung của hộ gia đình mà là tài sản chung của ông bà bạn thì ông bạn và bà bạn có quyền ngang nhau đối với ngôi nhà và thửa đất đó. Trong trường hợp này, nếu ông bạn và bà bạn đều đồng ý tặng cho bạn toàn bộ nhà đất thì thủ tục có thể thực hiện được mà không cần có ý kiến của những thành viên khác trong gia đình. Bạn có thể liên hệ với UBND và phòng công chứng để thực hiện thủ tục.

Nếu ông bà bạn kết hôn trước 03/01/1987 thì quan hệ hôn nhân của ông bà bạn được xác lập theo luật hôn nhân và gia đình năm 1959. Theo quy định tại Điều 15, Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 thì vợ và chồng có quyền ngang nhau về tài sản có trước và sau khi cưới. Vì vậy, dù một mình ông bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tài sản vẫn là tài sản chung vợ chồng, khi quyết định tài sản đó vẫn cần phải có chữ ký của cả hai ông bà.

Luật sư Đặng Văn Cường

Trưởng văn phòng luật Chính Pháp