Reuters dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest hôm 4.10 cho biết, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng “hàng trăm triệu người Mỹ là tấm gương sáng cho trẻ em”, nhưng ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump không nằm trong số đó.

Obama che Donald Trump khong phai 'guong sang' - Anh 1

Câu hỏi này đưa ra sau khi một tuyên bố của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Ayotte đến từ bang New Hampshire cho hay, bà đã “lỡ miệng” khi mô tả ứng viên đảng Cộng hòa như một tấm gương cho con cái mình trong một cuộc tranh luận trên truyền hình cuối ngày 3.10.

Khi được hỏi liệu ông Obama có xem ông Trump là một hình mẫu lý tưởng, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest thẳng thắn nói với các phóng viên: “Ông ấy không nghĩ vậy”.

Đương kim tổng thống Mỹ gọi cựu ngôi sao truyền hình thực tế là “không phù hợp” để trở thành tổng thống và cho rằng, những quan điểm của Trump về người Hồi giáo sẽ chỉ giúp thêm cho Nhà nước Hồi giáo mà thôi. Ông Obama nói thêm, ứng viên đảng Cộng hòa chỉ mang đến “sự sợ hãi” khiến các cử tri lo lắng.

“Hàng trăm triệu người Mỹ đang sống cuộc sống của họ mỗi ngày là những tấm gương sáng cho trẻ em. Nhưng dựa trên những quan ngại sâu sắc của tổng thống về những lời lẽ của ứng viên đảng Cộng hòa, tôi tự tin nói với các bạn rằng, ông ấy sẽ không thoải mái khi mô tả ứng viên này theo cách trên”, ông Earnest khẳng định.

Thảo Nguyên