Ô nhiễm không khí, chủ yếu xuất phát từ các nền kinh tế phát triển trên thế giới, đang giết chết hàng trăm ngàn trẻ em và đe dọa tính mạng của 2 tỷ người dân vô tội mỗi năm.

Theo Tạp chí Naturalnews, dựa trên dữ liệu thu thập được cũng như hình ảnh vệ tinh, UNICEF đã chỉ ra quy mô toàn cầu của tình trạng ô nhiễm không khí. Nhiều khu vực có chỉ số ô nhiễm gấp 6 lần so với tiêu chuẩn quốc tế.

Trong báo cáo, UNICEF đã chỉ ra, khoảng 2 tỷ trẻ em sống ở những khu vực có tình trạng ô nhiễm ngoài trời vượt quá tiêu chuẩn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới.

Naturalnews dẫn lời ông Anthony Lake, Giám đốc điều hành UNICEF, ô nhiễm không khí đã gây ra cái chết của 600.000 trẻ em mỗi năm và đe dọa cuộc sống và tương lai của hàng triệu trẻ em khác mỗi ngày.

O nhiem khong khi de doa tinh mang cua 2 ty tre em moi ngay - Anh 1

Ô nhiễm môi trường giết chết gần 600.000 trẻ em mỗi năm. Ảnh: NaturalNews

Đặc biệt ông Anthony nhấn mạnh: “Các chất ô nhiễm không chỉ làm hại hai lá phổi đang trưởng thành của trẻ em mà hơn thế nữa, chúng còn vượt qua hàng rào máu não và gây tổn thương vĩnh viễn tới não bộ đang phát triển của trẻ, ảnh hưởng tới tương lai của các em”.

Theo báo cáo, các bộ phân cơ thể của trẻ em đang phát triển, vì thế nhịp thở sẽ tăng gấp đôi so với người lớn vì thế các chất ô nhiễm hit vào trong cơ thể sẽ nhiều hơn so với người lớn.

Theo các nhà khoa học, ô nhiễm không khí gây sẩy thai hoặc sinh non ở phụ nữ. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân tử vong của 1/10 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm.

Điều này cho thấy, ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực và quốc gia đang trong tình trạng đáng báo động. Khoảng 2 tỷ trẻ em sống ở những nơi có tình trạng ô nhiễm không khí ngoài trời vượt quá tiêu chuẩn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong đó, 620 triệu trẻ em ở Nam Á, 520 triệu trẻ tại châu Phi và 450 triệu trẻ ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan