Chất lượng không khí của thành phố Trung Quốc thường kém, nhất là vào mùa đông khi điều kiện không khí lạnh ít luân chuyển cộng với việc tăng cường đốt than.

Các tòa nhà chọc trời của Bắc Kinh chìm vào trong làn khói mờ xám dầy đặc, trong ngày đầu tiên của đợt ô nhiễm nghiêm trọng theo mùa. Chỉ số đo các hạt bụi siêu nhỏ độc hại trong không khí đã tăng cao hơn hai mươi lần so với mức an toàn.

Không khí có mùi cay của khói, và người đi làm đã phải đeo khẩu trang công nghiệp trên đường tới chỗ làm.

Chất lượng không khí của thủ đô Trung Quốc thường là kém, nhất là vào mùa đông khi điều kiện thời tiết thấp ít luân chuyển cộng với việc tăng cường đốt than đã làm trầm trọng thêm các hình thức ô nhiễm khác. Trong ngày có nhiều đợt khói dầy. Chỉ số đo đầu ngày thứ năm PM2.5 đánh dấu ngày đầu tiên vượt ngưỡng 500 microgram/mét khối.

Đến gần trưa mức PM2.5 từ 350 tới 500 microgram/mét khối, dù không khí bắt đầu trong lành hơn vào buổi trưa. Đo ở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cao tới mức 671 vào lúc 4 giờ sáng, cao gấp 26 lần mức an toàn của WHO là 25 . Nó cũng là mức cao nhất tính từ tháng giêng 2013 trở lại.

Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc, trong ngày 15/1/2014, với không khí đặc biệt ô nhiễm (AP)

Nạn ô nhiễm không khí nghiêm trọng đang đeo bám các thành phố lớn của Trung Quốc, nơi từ lâu hy sinh việc bảo vệ môi trường cho phát triển kinh tế. Đốt than và khí thải ô tô là những nguồn ô nhiễm chính. Trong mấy năm nay Trung Quốc đã tăng cường luật kiểm soát và dành thêm nguồn tài chính cho chống ô nhiễm.

Ở miền đông bắc, thành phố Harbin, một số điểm đo lường ghi nhận PM2.5 đã tăng tới mức 1.000 microgram/mét khối trong tháng 1/2013 khi mùa sưởi ấm đông bắt đầu. Trong tháng 12, không khí bẩn phủ khắp Thượng Hải ven biển và các tỉnh lân cận trong nhiều ngày, với mức PM2.5 vượt 600.

Quan chức Trung Quốc nói làn sương khói thứ Năm đã giảm tầm nhìn xuống còn vài trăm mét và có khả năng tiếp diễn tới thứ Sáu 16/1.

Bầu không khí ô nhiễm của Thượng Hải ở quận Pudong