Nhà sản xuất quảng cáo với mỗi chai không khí, người dùng được hít thở không khí tự nhiên trong lành trong 30 phút. Giá chai không khí cao gấp 25 lần chai nước khoáng.

Theo báo The StraitsTimes của Singapore, khi mùa đông đến gần, sương và khói mù dày đặc, không khí độc hại lại bao vây Bắc Kinh và các thành phố khác do nhiều nơi người dân vẫn quen sưởi ấm bằng cách đốt than.

O nhiem, dan Trung Quoc ton tien mua khong khi dong chai - Anh 1

Ô nhiễm dai dẳng khiến không khí sạch trở thành "hành hiếm" ở Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Không khí ô nhiễm khiến nhiều mặt hàng như khẩu trang, máy lọc không khí và không khí đóng chai trở nên đắt khách.

Công ty Global Outlook Biotech - cung cấp sản phẩm không khí đóng chai, cho biết doanh số bán ra của họ đang rất tốt trong tháng 10 này.

"Tháng 8 chúng tôi bán chưa tới 100 chai, tháng 9 bán được 400 chai nhưng đến tháng 10, chỉ 20 ngày chúng tôi đã bán được hơn 1.000 chai. Sau ngày 20-10, mỗi ngày chúng tôi bán được hơn 100 chai nhờ tình hình sương mù gần đây", ông Chen Zhiquan, giám đốc công ty, dẫn chứng bằng các con số.

Ông cũng cho biết mỗi chai không khí kèm mặt nạ thở có giá 58 nhân dân tệ (gần 200.000 đồng), có thể cung cấp "không khí tự nhiên trong lành" trong 30 phút. Hầu hết khách mua hiện nay là dân ở Bắc Kinh và các thành phố ở tỉnh Sơn Đông.

O nhiem, dan Trung Quoc ton tien mua khong khi dong chai - Anh 2

Không khí đóng chai được rao bán trên mạng Trung Quốc. Ảnh: TaoBao

Ngoài không khí đóng chai, người dân cũng đang đua nhau mua máy lọc không khí. Một ủy ban cố vấn nhà nước dự báo hơn 5 triệu chiếc máy lọc không khí sẽ được bán sạch ở Trung Quốc đại lục trong năm nay, tăng 14,2% so với năm ngoái.

Tuy nhiên trong đợt kiểm tra toàn quốc đầu tiên về chất lượng máy lọc không khí, nhà chức trách nhận thấy trong bốn chiếc lấy mẫu thì có một chiếc không đáp ứng được yêu cầu chất lượng.

Theo Tổng cục Giám sát chất lượng, khi kiểm tra các thiết bị lọc không khí của khoảng 1/5 nhà sản xuất ở Trung Quốc, họ phát hiện 24,6% trong số được kiểm tra không thể loại bỏ các chất ô nhiễm. Trong một số trường hợp, người dùng còn có nguy cơ bị sốc điện do rò rỉ.

Thông tin này khiến nhiều người dùng thất vọng, đồng thời khiến họ thêm tức giận về tình trạng ô nhiễm không khí dai dẳng ở Trung Quốc.

"Nếu như không khí trong lành, việc gì chúng tôi cần đến máy lọc không khí?", một người bức xúc viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Năm ngoái, Vitality Air - công ty Canada chuyên cung cấp không khí sạch đóng chai, bất ngờ "thắng lớn" ở thị trường Trung Quốc khi không khí nơi đây ô nhiễm nặng nề. Khi đó sản phẩm được bán với giá khoảng 100 nhân dân tệ/chai (gấp 50 lần so với một chai nước khoáng ở Trung Quốc).

Vitality Air cho biết họ không ngờ tới vì khi sản xuất không khí đóng chai vào năm 2014, họ chỉ nghĩ là "làm chơi". Trên thực tế, nhiều người cũng chê cười ý tưởng này của họ.

Năm nay, một số công ty Trung Quốc nhảy vào kinh doanh mặt hàng này. Theo nhà sản xuất, họ lấy không khí sạch từ một khu rừng ở Nội Mông, Trung Quốc, giá bán rẻ hơn gần một nửa so với của Vitality Air.

Sản phẩm này được dự báo sẽ tiếp tục hút khách khi các nhà khí tượng cảnh báo tình hình ô nhiễm ở Bắc Kinh và các vùng lân cận có thể tồi tệ hơn trong những tháng tới.

Theo Tuổi Trẻ