Khói bụi, tiếng đục đẽo, máy cắt đá ồn ào ngay giữa khu dân cư là thực trạng ở phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng. Nguyên nhân xuất phát từ việc hiện có hơn 100  hộ làm đá thủ công mỹ nghệ chưa được quy hoạch vào làng nghề nhưng vẫn phải mưu sinh, gây ra không ít hệ luỵ về ô nhiễm môi trường.

O nhiem bui da keo dai o Ngu Hanh Son - Anh 1

Tại phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn đang có hơn 100 hộ sản xuất đá ngay giữa khu dân cư gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Ảnh: TT

Hơn 100 hộ nhả bụi đá trong khu dân cư 

Ghi nhận tại đường Nguyễn Duy Trinh, thuộc khu tái định cư Đông Hải, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng có hàng chục cơ sở bày bán, sản xuất đá thủ công mỹ nghệ.

Đa số các hộ trưng bày tượng đá tràn hết vỉa hè. Trong khi đó, nhiều hộ sản xuất trực tiếp ngay giữa khu dân cư. Họ tận dụng khoảng sân nhà phía trước hoặc khoảng đất bên cạnh, lùi vào tầm 2 đến 3 mét, dù có nơi che chắn bạt nhưng cũng chỉ tạm bợ nên mỗi lần cắt đá, mài đá đều khiến khói bụi bay mù mịt, tiếng ồn nghe rõ từ cách đó vài chục căn nhà.

Chị Thu, một người dân tại đây cho biết: “Buổi sáng mở cửa ra là bụi đá bay tứ tấp, cộng với tiếng ồn xè xè ai mà chịu nỗi. Bụi đá nhiều đến nỗi phủ trắng lá cây trong vườn, trong khi người dân đã kiến nghị rất nhiều lần. Vậy chúng tôi còn phải đợi đến bao giờ?”

O nhiem bui da keo dai o Ngu Hanh Son - Anh 2

Các hộ dân sản xuất đá ngay ở khu dân cư. Ảnh: TT

Phải đợi thành phố mở rộng làng nghề!

Trao đổi vấn đề này, ông Mai Xuân Thuỷ - Phó Chánh văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn - cho biết, thông tin do người dân phản ảnh về ô nhiễm bụi đá, tiếng ồn đã được quận tiếp nhận và có kế hoạch xử lý cũng như đã trình lên UBND thành phố. “Nhưng việc này không phải chỉ mình quận muốn làm là được!”, ông Thuỷ chia sẻ.

O nhiem bui da keo dai o Ngu Hanh Son - Anh 3

Quy hoạch làng nghề đã có nhưng chưa đủ sức chứa, quận Ngũ Hành Sơn vẫn phải "đợi" thành phố duyệt quy hoạch mở rộng. Ảnh các cơ sở bày bán tràn lan trên vỉa hè. Ảnh: TT

Hiện nay, có 325 hộ sản xuất đá thủ công mỹ nghệ được quy hoạch vào làng nghề, 25 hộ đã nhận đất nhưng chưa chuyển vào (sẽ cưỡng chế hoặc đổi lại cho những cơ sở khác trong thời gian đến). Trong khi đó, trên địa bàn phường Hoà Hải đang có hơn 100 hộ khác có nhu cầu quy hoạch vào làng nghề nhưng không còn chỗ.

O nhiem bui da keo dai o Ngu Hanh Son - Anh 4

Tượng đá được bày bán ở vỉa hè. Ảnh: TT

“Từ 3 năm nay, quận đã nhiều lần làm văn bản, tờ trình gửi thành phố xem xét mở rộng làng nghề để các hộ sản xuất đá không gây ô nhiễm ở khu dân cư, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quy hoạch mới nào. Trong khi đó, các hộ này đều đã tồn tại từ 10 đến 15 năm, không thể nói dẹp là dẹp được vì đó là kế sinh nhai của hàng trăm hộ dân”- ông Thuỷ trao đổi.

Với những phản ảnh bức xúc của người dân, ông Thuỷ cho biết, Phòng TNMT đã phối hợp với phường Hoà Hải kiểm ra cụ thể lần nữa số hộ còn đang sản xuất đá trong khu dân cư.

“Chúng tôi đã làm việc và đề nghị các hộ này đưa việc cắt đá – công đoạn gây ô nhiễm bụi đá ra khỏi khu vực dân cư. Chúng tôi cũng giới thiệu điểm thực hiện công việc này ở làng nghề. Qua đó, khắc phục tạm thời tình hình ô nhiễm. Còn về lâu dài vẫn phải đợi chủ trương mở rộng làng nghề của thành phố” - ông Thuỷ cho hay.

THUỲ TRANG