Từ một hộ nghèo nhất nhì xã, nhờ nuôi thỏ New Zealand và ong mật, đến nay gia đình anh Nguyễn Văn Phú ở khu 6, xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Trang trại nuôi thỏ của gia đình anh Nguyễn Văn Phú.

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại nuôi thỏ của gia đình, anh Phú tâm sự: “Sống ở thời đại khoa học phát triển như ngày nay mà mình không nhạy bén với cái mới, thì khó mà ngóc đầu lên nổi”.

Với suy nghĩ này, Phú đã đi khắp nơi để tìm tòi mô hình cây, con mới mong giúp gia đình thoát nghèo. Rồi cơ duyên của anh đến với thỏ New Zealand thật tình cờ. Trong một lần đến nhà bạn ở Sơn Tây (Hà Nội) chơi, qua trò chuyện, biết được ý định của anh, bạn đã giới thiệu anh đến Trung tâm Nghiên cứu giống dê, thỏ Sơn Tây để mua giống thỏ New Zealand về nuôi.

“Khi đó trong túi còn hơn 2 triệu đồng vừa mới vay được từ ngân hàng để làm ăn, tôi đã bỏ cả ra mua 20 con thỏ cái và 3 thỏ đực về nuôi” - anh Phú nhớ lại.

Nhờ học hỏi, nắm chắc được kỹ thuật nuôi, từ năm 2010 đến nay, trang trại của anh chưa để xảy ra tình trạng thỏ bị bệnh chết.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí đầu tư, anh Phú còn tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp như khoai, lúa… của nhà làm ra để làm thức ăn cho thỏ. Phú bảo: Nuôi thỏ biết cách chăm sóc thì dễ lắm, như nhà tôi, cứ đến mùa thu hoạch lúa cắt cả cây cả bông lúa mang về phơi khô, sau đó cho vào máy nghiền nhỏ đổ cho thỏ ăn là tốt nhất.

Ngoài nuôi thỏ bán thịt thương phẩm, anh Phú còn nuôi thỏ nái để bán giống. “Nuôi thỏ không phải lo đầu ra đâu, với giá cả thị trường luôn ổn định từ 70.000 – 100.000 đồng/kg thỏ thương phẩm và 60.000 – 80.000 đồng/con thỏ giống, mỗi năm tôi cũng bỏ túi cả trăm triệu đồng” - anh Phú khoe.

Ngoài thành công từ nuôi thỏ New Zealand, Phú còn nuôi ong mật rất thành công. Với gần 50 thùng ong mỗi năm cũng cho anh thêm thu nhập trên chục triệu đồng.

Bà con muốn liên hệ mua thỏ hay tư vấn kỹ thuật, liên hệ anh Nguyễn Văn Phú qua số điện thoại: 01695 458 249.