Hình thức nuôi hàu bằng lốp cao su đang được diễn tràn lan, với quy mô lớn, ngập tràn khu vực vịnh Lăng Cô.

Nuôi hàu bằng lốp cao su vì "rẻ"

Những năm gần đây, nuôi hàu đã giúp hàng trăm hộ dân ở đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, TT - Huế có cuộc sống ổn định hơn.

Vì chi phí đầu tư thấp, không mất tiền con giống, không phải cho ăn và cũng không mất công chăm sóc, làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó…

Nhưng một nghịch lý xảy ra, đó là không còn sử dụng hình thức nuôi hàu truyền thống bằng cọc gỗ mà thay vào đó là hình thức nuôi hàu bằng lốp cao su.

Hình thức này không những gây ô nhiễm nguồn nước nơi đây, làm mất mỹ quan vịnh Lăng Cô mà còn ảnh hưởng tới chất lượng hàu làm ra nhưng đến nay vẫn đang được tái diễn tràn lan, với quy mô lớn, ngập tràn khu vực đầm Lập An, vịnh Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nuoi hau bang lop xe cu o Vinh Lang Co: 'Hiem hoa khon luong' - Anh 1

Hàng trăm đống lốp cao su nằm ngổn ngang trên con đường bao quanh đầm Lập An.

Dọc con đường quanh đầm Lập An, không khó để bắt gặp hình ảnh những đống lốp xe, cọc gỗ chồng lên nhau như một bãi phế liệu.

Khiến ai đi qua cứ nghĩ đây là nơi thu mua phế liệu chứ không ngờ rằng những chiếc lốp cao su cũ lại là nơi cư ngụ của hàng tấn hàu, chuẩn bị được thu hoạch và bán đi khắp các tỉnh miền Trung.

Thậm chí một số thương lái từ các nhà hàng, cơ sở kinh doanh nhiều nơi khác cũng tìm đến nguồn hàu giá cực rẻ này.

Ven con đường này, hàng chục vựa hàu đang vào vụ khai thác, người dân dùng vệ đường làm nơi chế biến hàu.

Vỏ hàu sau khi được lấy xong phần thịt, chất thành đống nằm tràn lan từ vệ đường xuống mép nước. Lâu ngày, những đống vỏ hàu bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Giữa mặt nước rộng mênh mông của đầm Lập An được trải tràn lan những bãi cọc gỗ. Quanh đó là hàng đống lốp xe cao su được người dân thả xuống nước nuôi hàu.

Một người dân nuôi hàu tại đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế cho biết: “Trước đây người dân nuôi hàu chủ yếu dùng cọc gỗ cắm xuống đầm cho hàu bám vào, tùy theo con nước mà 7-10 tháng sau khi hàu lớn là thu hoạch, chẻ ra và bán.

Tuy nhiên cọc tre và gỗ chỉ dùng được vài năm lại phải thay, nếu không khi hàu lớn sẽ làm gãy, đổ làm thất thu vụ đó.

Sau này, phát hiện hàu thích bám vào lốp cao su, lại có khả năng chịu nước tốt, lâu dài nên hầu hết người nuôi hàu ở đây đổ xô nuôi theo chứ không nghĩ đến việc ô nhiễm nguồn nước hay vấn đề gì khác”.

Nuoi hau bang lop xe cu o Vinh Lang Co: 'Hiem hoa khon luong' - Anh 2

Lốp xe đang được kết lại với nhau theo từng dây dài gần 20m, chuẩn bị cho đợt thả tiếp theo.

Người dân này cũng lý giải rằng: Nuôi hàu theo phương pháp truyền thống bằng cọc gỗ hàu bám ít hơn, mỗi cọc làm giá thể phải mua 50.000 – 70.000 đồng nhưng chỉ sử dụng được 2 đến 3 năm phải thay lại, tính ra cũng không lãi được bao nhiêu.

Trong khi nuôi hàu bằng hình thức sử dụng lốp xe cũ thì chi phí bỏ ra lại chỉ bằng 1/3 phương pháp nuôi truyền thống mà lại thu được lượng hàu lớn nên bây giờ khắp đầm Lập An này đâu đâu cũng lốp xe cũ phục vụ cho việc nuôi hàu. Cứ như vậy, hàng năm đã có hàng ngàn lốp xe cao su đã được thả xuống vùng đầm này.

Được biết, sau mỗi một vụ hàu, lốp xe được mang lên rải khắp mặt được để xác hàu cũ bong ra hết và tiếp tục được sử dụng cho những lần tiếp theo.

Cứ như vậy, chi phí đầu tư một lần cho mua lốp xe cũ giá rẻ (chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng/lốp), người dân có thể sử dụng nhiều vụ hàu. Hàu nuôi không mất tiền giống, không phải chăm sóc, lượng hàu thu được nhiều, có chủ mỗi vụ hàu cũng lãi ít nhất cũng 50 đến 70 triệu đồng, nhiều thì cả trăm triệu.

Nuoi hau bang lop xe cu o Vinh Lang Co: 'Hiem hoa khon luong' - Anh 3

Sau khi thu hoạch hàu, người dân chẻ hàu ngay tại vệ đường, xác hàu đang vứt nhan nhản mép nước, một thời gian bốc mùi hôi thối.

Có gây ung thư?

Hiện nay, hàu có giá thành khá cao, tại nhà hàng thì hàu được bán với mức giá 80-100.000đ/kg còn tại huyện Phú Lộc giá chỉ khoàng 70.000kg đã tách vỏ, còn giá hàu vừa mới khai thác lên chưa tách vỏ, được thương lái thu mua tận nơi với giá 15.000 – 20.000 đồng.

Vì giá thành cực rẻ và sản lượng vượt trội nên thị trấn Lăng Cô đã trở thành điểm cung cấp hàu vô cùng lý tưởng.

Người dân ở đây cũng vì thế mà đầu tư tìm cách nuôi hàu nhanh chóng, thu hàu nhiều bằng hình thức nuôi này bằng lốp xe cũ mà không biết được hậu quả đáng sợ đằng sau hình thức nuôi này.

Trước tình trạng người dân sử dụng lốp xe nuôi hàu tràn lan, tạo nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, cũng như ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Vì hàu nuôi bằng lốp xe cũ, ngâm lâu ngày dưới nước còn tạo ra lưu huỳnh có thể gây nhiều bệnh tật. Ngoài ra các chất bám trong hàu như carbon đen, cao su,.. dễ gây rối loạn đường ruột.

Lãnh đạo Thị trấn Lăng Cô đã từng có những cảnh báo và quy định cấm nuôi hàu bằng phương pháp sử dụng lốp xe cũ, nhưng đến nay tình trạng này lại tiếp diễn với quy mô lớn hơn.

Vịnh Lăng Cô được xem một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới, nổi tiếng với nguồn nước xanh, trong sạch nhưng giờ đây sự nhếch nhác dọc tuyến đường quanh đầm Lập An bởi hàng ngàn đống lốp cao su phế liệu.

Những đống xác hàu sau vụ thu hoạch đang làm mất dần vẻ đẹp tự nhiên nơi đây. Bên cạnh đó, phương pháp nuôi hàu bằng lốp xe đang dần làm ô nhiễm nặng nề nguồn nước cũng như chất lượng hàu nơi đây.

Chiều 13/4 trao đổi với PV về vấn đề này ông Nguyễn Ngọc Diễn - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Việc nuôi Hàu này đã biết từ lâu nhưng hiện nay vẫn chưa có một kết quả nghiên cứu đánh giá cụ thể nào về việc sử dụng Hàu nuôi bằng lốp xe là có nguy cơ bị ung thư.

Đăng Hậu - Văn Trường