Sau hơn 3 tháng được nuôi dưỡng, trường hợp song thai đầu tiên tại Việt Nam với cân nặng và tuổi thai thấp (24 tuần, tương đương 6 tháng tuổi thai) được cứu sống và ra viện sáng nay 10.3.

Sáng 10.3, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã làm lễ xuất viện cho cặp song sinh có cân nặng 500g.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản trung ương), khi tiếp nhận cặp song sinh (bé Giang Thiên Bảo, Giang Thiên Ân nặng 500gram và 600gram) con sản phụ Hồ Thị Hải Yến (sinh năm 1986 ở Thái Bình) từ phòng sinh về, phản xạ thở của hai trẻ yếu, toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da, suy hô hấp nặng…

Sau hơn 3 tháng được nuôi dưỡng và điều trị tại đây, cặp song sinh đã phát triển và tăng cân tốt. Đến ngày 10.3, một cháu được 2,25kg và một cháu được 2,35kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Đây là lần thứ hai sản phụ Hồ Thị Hải Yến đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, vào ngày 5.12.2014, ở tuần thứ 24 của thai kỳ, sản phụ vỡ ối và sinh thường song thai. Cặp song thai 1 trai, 1 gái. Cháu gái nặng 500 garm, cháu trai nặng 600 gram.

Sau khi chào đời, hai bé được nuôi dưỡng đặc biệt. Các bác sĩ phải tiến hành bơm thuốc chống nguy cơ xẹp phổi cho hai bé. Sau đó, cho cặp song sinh thở máy trong 4 ngày liền. Sau 13 ngày, hai bé được thở oxy và khoảng 1 tháng sau sinh thì hai bé đã thở khí trời. Về chế độ ăn uống, cả hai được nuôi dưỡng qua đường cuống rốn. 4 ngày sau khi sinh các bé đã được ăn xông, 16 ngày sau, hai bé được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Sau 3 tháng nuôi dưỡng, hiện hai bé có cân nặng 2,2 kg và 2,3 kg.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, đây là trường hợp song thai đầu tiên tại Việt Nam với cân nặng và tuổi thai thấp (24 tuần, tương đương 6 tháng tuổi thai) được cứu sống. Trong tương lai gần, bệnh viện đang tiến tới thực hiện thành công việc nuôi dưỡng thai 23 tuần tuổi với cân nặng 400gram nhằm góp phần giảm tử vong ở trẻ sinh non tại nước ta.