Nước vối được sử dụng rộng rãi, có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa và chống đầy bụng. Nhưng không phải ai cũng có thể dùng vối thoải mái.

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 1

Lá vối nấu nước uống có thể trợ giúp tốt trong việc chữa các bệnh hoặc tổn thương sau: Chữa bỏng, viêm gan, vàng da, viêm da lở ngứa.

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 2

Nước vối sử dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu và mát, dùng thích hợp cho tất cả các mùa trong năm đặc biệt là mùa nóng.

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 3

Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Việt Nam và trường Đại học Phụ nữ Nhật Bản cho thấy nụ vối có tác dụng bình ổn đường huyết lâu dài, hỗ trợ giảm mỡ máu, chống oxy hóa, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở bệnh đái tháo đường.

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 4

Lá vối khi kết hợp với một số loại lá khác còn được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh như đau bụng đi ngoài, viêm đại tràng mãn tính, các chứng đầy bụng ăn không tiêu

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 5

nếu dùng thường xuyên lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan các chất uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, điều trị bệnh gout.

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 6

Mẹ bầu uống nước lá vối khi mang thai con sinh ra sẽ có làn da trắng hồng, mẹ có được vóc dáng đẹp sau sinh và nhiều ích khác đi kèm.

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 7

Dân ta cũng thường lấy lá vối tươi vò nát, nấu với nước sôi lấy nước đặc gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 8

Việc dùng lá vối tươi có các tác nhân kháng viêm và kháng khuẩn rất mạnh có thể dẫn tới tình trạng hao huyết và tiêu diệt những vi khuẩn có lợi.

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 9

Bất cứ loại thảo dược hay thuốc bổ nào thì việc lạm dụng cũng gây ra những hệ quả nhất định. Uống quá nhiều chè lá vối và nụ vối đôi khi còn gây rối loạn tiêu hóa.

Nuoc voi loi – hai co nao voi suc khoe cua ban? - Anh 10

Không nên uống nước vối quá nhiều sau khi ăn vì có thể gây cản trở hấp thu dưỡng chất, nếu pha loãng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.