Nhà thiết kế súng nổi tiếng nhất của Nga - Mikhail Kalashnikov - đã được an táng tại một khu nghĩa trang quân đội mới, ngoại ô Moscow.

Nước Nga tiễn đưa Mikhail Kalashnikov về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và các quan chức khác đã đến chia buồn tại tang lễ, tang lễ được tổ chức theo nghi thức cấp nhà nước của Nga. Mikhail Kalashnikov được an táng tại khu tưởng niệm quân sự liên bang ở Mytishchi.

Quân đội đã bắn một loạt Ak-47 để tiễn đưa ông - loại súng trường tấn công nổi tiếng thế giới mà ông đã thiết kế.

Yelena Kalashnikova - con gái ông Kalashnikov - cho biết tại nhà tang lễ rằng cha cô đã dành cả cuộc đời mình để phục vụ tổ quốc và "không bao giờ nghĩ đến bất cứ điều gì khác".

Kalashnikov - người đã qua đời hôm thứ hai ở tuổi 94, theo thông tin ban đầu - sẽ được an táng ở quê nhà Izhevsk, thủ đô của nước Cộng hòa Udmurtia của Nga.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga đã quyết định rằng một người đã có đóng góp to lớn cho hòa bình của đất nước và giữ danh hiệu Anh hùng của nước Nga phải được chôn cất tại một địa điểm trang trọng hơn.

Hơn 60.000 người đã tới vĩnh biệt Kalashnikov trong hai ngày quốc tang ở Izhevsk trước khi quan tài của ông được chuyển tới Moscow vào thứ năm.

Tập đoàn Kalashnikov đã công bố kế hoạch chuyển văn phòng Kalashnikov thành một bảo tàng nhỏ và thiết lập một giải thưởng mang tên ông để vinh danh các chi nhánh và các nhân viên làm việc tốt nhất của mình.

Izhevsk đã có một bảo tàng Kalashnikov chuyên dụng - mở cửa vào năm 2004, trong đó có nơi cho khách tham quan có thể bắn thử các loại súng AK.

Ước tính, có khoảng 100 triệu khẩu AK-47 đã được bán ra trên toàn thế giới kể từ khi nó được đưa vào sản xuất hàng loạt vào tháng 2 năm 1947. Súng trường tấn công đáng tin cậy và dễ dàng sử dụng này vẫn còn được các lực lượng vũ trang, các nhóm du kích, những kẻ khủng bố ưa chuộng, được sử dụng phổ biến ở ít nhất 55 quốc gia.