Thông tin tình báo tối mật mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tuần trước là do Israel, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung Đông, cung cấp, theo New York Times.

Nuoc nao tiet lo thong tin tinh bao toi mat cho ong Trump truoc khi den tai Nga? - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng ngày 10/5. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

New York Times ngày 16/5 dẫn hai lời hai quan chức đương nhiệm và về hưu, những người có mối quan hệ thân cận với giới tình báo Mỹ, cho biết thông tin tình báo tuyệt mật mà Tổng thống Trump “buột miệng” tiết lộ cho Ngoại trưởng Nga Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak tại Phòng Bầu Dục hồi tuần trước, khiến ông vấp phải sự chỉ trích dữ dội trong suốt những ngày vừa qua, là do phía Israel cung cấp.

Các nguồn tin cho biết những thông tin tình báo này đề cập tới một âm mưu khủng bố có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, giới chức Israel hiện vẫn chưa xác nhận về việc liệu họ có phải là bên cung cấp thông tin cho ông Trump trước khi chúng được chia sẻ với phía Nga hay không.

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer khẳng định nước này “hoàn toàn tin cậy mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ và trông đợi làm sâu sắc thêm mối quan hệ đó trong những năm tới dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump".

Về phía Mỹ, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hiện chưa xác nhận hay phủ nhận thông tin trên. “Tôi sẽ không đưa ra bình luận thêm về vấn đề này. Chúng tôi trân trọng mối quan hệ mà chúng tôi đang có với Israel trong việc chia sẻ thông tin tình báo”, ông Spicer cho biết.

Theo New York Times, việc ông Trump tiết lộ thông tin tình báo nhạy cảm cho Nga có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Mỹ và Israel - một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ, đầu mối thu thập thông tin tình báo lớn ở Trung Đông và là đối tác của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thông tin về việc rò rỉ tin tức tình báo từ Tổng thống Trump đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi mặc dù Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ. Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/5 khẳng định cáo buộc ông Trump tiết lộ thông tin mật về chiến dịch chống IS với ngoại trưởng Nga là “tin giả mạo”. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông hoàn toàn có quyền chia sẻ các thông tin thực tế về chủ nghĩa khủng bố và an toàn hàng không cho phía Nga, xuất phát từ các lý do nhân đạo cũng như nhằm hối thúc Nga đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống khủng bố.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thông tin liên quan đến việc Tổng thống Trump bị cáo buộc chia sẻ thông tin nhạy cảm với các quan chức Nga trong cuộc gặp giữa hai bên hôm 10/5, bao gồm danh sách những người có mặt tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng vào thời điểm thông tin được tiết lộ.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Richard Burr và thượng nghị sĩ bang Virginia Mark Warner, đảng viên Dân chủ hàng đầu tại ủy ban, cho biết cơ quan này dự kiến sẽ yêu cầu Nhà Trắng cung cấp bản sao những nội dung ghi chép trong cuộc gặp trên nếu có.

Dân trí