GD&TĐ - Cuộc bầu cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ chứng kiến cuộc rượt đuổi vô tiền khoáng hậu giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Nuoc My truoc gio 'G' - Anh 1

Vào đêm trước cuộc bầu cử, cả Hillary Clinton và Donald Trump đều ra sức tận dụng những cơ hội cuối cùng trong cuộc giành giật từng lá phiếu của cử tri. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, dù Clinton hay Trump trúng cử, người Mỹ chắc khó hài lòng với vị Tổng thống mới của mình.

Cơ hội chia đều cho cả hai ứng cử viên

Kết quả cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang đến hồi kết thúc. Cuộc khảo sát mới nhất được báo The Washington Post và Kênh truyền hình ABC News thực hiện vào 2 ngày trước cuộc bầu cử đã chọn bà Hillary Clinton – vượt Donald Trump 5%. Theo khảo sát, cho bà Clinton được bình chọn bởi 48% cử tri, trong khi ông Trump chỉ được 43%. Vào thời điểm này, các hãng cá cược cũng nghiêng về chiến thắng của Hillary Clinton.

Tuy nhiên, các dữ liệu của Los Angeles Times lại đi ngược với The Washington Post - ABC News. Theo thăm dò của Los Angeles Times, 48% cử tri sẵn sàng bỏ phiếu cho Donald Trump, trong khi chỉ 42,6% cử tri bỏ phiếu cho Hillary Clinton. Một nguồn thăm dò có uy tín khác - Rasmussen Report đã chỉ ra sự “ngang ngửa của các ứng cử viên (44% số phiếu bầu).

Có một thực tế là Donald Trump đã nhiều lần cho rằng các cuộc thăm dò đang giành cho Hillary Clinton một lợi thế không nhỏ bởi các phương tiện truyền thông hàng đầu của Mỹ đang chống lại ông trong cuộc chiến tranh thông tin.

Để giành chiến thắng, các ứng cử viên sẽ phải nhận được 270 phiếu bầu từ 538 phiếu đại cử tri. Vào đêm trước của cuộc bầu cử cho thấy kết quả của cuộc đua chủ yếu được quyết định bởi kết quả của cuộc bỏ phiếu ở Ohio, Nevada, North Carolina, Iowa và Florida (vào năm 2000, những bang này đã đóng sập cánh cửa vào Nhà Trắng của Al Gore). Ngoài ra, đối với bà Hillary Clinton, điều tối quan trọng là không thể vấp ngã ở Pennsylvania và Michigan, những bang truyền thống bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Nếu Donald Trump thắng lợi ở những bang này, cơ hội vào Nhà Trắng của Hillary Clinton coi như khép lại. Theo kết quả thăm dò mới nhất, Donald Trump đang “qua mặt” Hillary clinton ở Ohio - bang quan trọng nhất trong các bang “chiến trường”.

Những nỗ lực vào giờ chót

Vào thời điểm khi con lắc cử tri đang chuyển động khó đoán, các ứng cử viên và thê đội của họ đang cố gắng để đảo ngược cân bằng có lợi cho họ bằng bất kỳ phương tiện gì có thể. Donald Trump có buổi trình diễn ấn tượng nhất trước những người ủng hộ tại Reno (Nevada). Đang phát biểu trước đám đông, ứng cử viên đảng Cộng hòa bất ngờ thét lên “súng!”. Ngay lập tức, 3 nhân viên an ninh vội vã đến hiện trường che chở cho Trump và nhanh chóng đưa ông đi.

Tuy nhiên, chẳng có súng nào cả. Vài phút sau đó, Donald Trump trở lại sân khấu và bày tỏ lòng biết ơn đối với cơ quan an ninh vì “hành động nhanh chóng và chuyên nghiệp của họ”. “Không thế lực nào có thể dừng chúng ta lại. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại thêm lần nữa”- Donald Trump khảng khái tuyên bố. Hillary Clinton bị mất điểm so với Donald Trump trong những ngày gần đây khi FBI quyết định nối lại các cuộc điều tra email của bà.

Tuy nhiên, vào ngày Chủ nhật (6/11), FBI cấp tốc ra tuyên bố rằng họ “không tìm thấy chứng cứ cáo buộc bà Clinton về vụ này”. Trong khi đó, Hillary Clinton liên tiếp đưa ra các chiêu độc trong vận động tranh cử ở các bang chiến trường. Các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng bằng các tiết mục độc đáo của mình đang đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút cử tri đến các buổi diễn thuyết của Hillary Clinton. Đặc biệt, Tổng thống Barack Obama chạy đôn chạy đáo thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton. Người ta có cảm giác rằng Obama làm việc này còn tích cực hơn trước đây, khi ông vận động tranh cử cho chính bản thân mình.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã đến cuối chặng đường. Nếu không có gì thay đổi, vào ngày thứ Tư nước Mỹ và thế giới sẽ biết tên của Tổng thống mới, người theo truyền thống sẽ là một trong hai ứng cử viên từ một trong hai đảng lớn - Dân chủ hay đảng Cộng hòa.