Bão số 10 ập vào Quảng Bình - Hà Tĩnh làm nhiều người chết và bị thương, hàng chục nghìn ngôi nhà bị tốc mái. Sau bão, người dân trở về nhà vớt vát tài sản, sửa sang chỗ ở trong nước mắt.

Bão số 10 đi qua để lại hậu quả nặng nề cho huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đặc biệt xã Quảng Đông có 100% nhà sập và mất nóc, khiến người dân lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất".

Nuoc mat vung tam bao - Anh 1

Căn nhà của gia đình ông Nguyễn Tân Đinh (49 tuổi, trú tổ dân phố Đơn Sa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) bị bão tốc mái. Ông nói: "Gia đình 7 người chỉ trông cậy vào 3 sào ruộng lúa nên giờ chúng tôi không biết lấy tiền đâu để làm lại nhà".

Nuoc mat vung tam bao - Anh 2

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình, tính đến trưa 16/9, bão số 10 làm 2 người chết, 14 người bị thương, 14 nhà bị sập hoàn toàn, khoảng 50.000 nhà bị tốc mái.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 3

Bão làm 1.500 nhà bị ngập nước... Tổng thiệt hại ước tính ban đầu do bão số 10 gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình là 3.400 tỷ đồng. Trong ảnh, một người dân sửa lại mái ngói của căn nhà vừa bị bão cuốn bay.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 4

Một căn nhà bị bão tốc mái ngói, bức tường phía trước bị đổ sập.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 5

Một hộ dân sửa lại mái nhà sau cơn bão.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 6

"Bão đánh bay nhiều tấm lợp xi măng và hạ luôn gần 10 m tường rào nhà tôi", ông Nguyễn Thuyến, 55 tuổi, trú phường Quảng Thọ (thị xã Ba Đồn) kể.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 7

Công nhân điện lực sửa chữa đường dây ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Nuoc mat vung tam bao - Anh 8

Sau bão, chị Nguyễn Thị Khuyên (43 tuổi, ở tổ dân phố Thọ Đơn, thị xã Ba Đồn) chưa kịp lợp lại mái nhà do kinh tế khó khăn. Một mình phụ nữ này đang phải nuôi 4 con ăn học.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 9

Trục đường chính tại xã biển Cảnh Dương la liệt mái tôn, cây cối sau bão .

Nuoc mat vung tam bao - Anh 10

Bà Phạm Thị Thúy (56 tuổi, ở thôn Thượng Giang), tiểu thương có kiốt bị bão đánh bay mái lợp. Trưa 16/9, bà đem áo quần, chăn gối nệm ra khu vực gần Nghĩa trang liệt sĩ xã Cảnh Dương để phơi.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 11

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình, bão số 10 làm 50 tàu cá bị chìm và mắc cạn.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 12

Bảng quảng cáo của một cửa hiệu kinh doanh ở TP Đồng Hới bị bão đánh sập.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 13

Nhiều hàng quán trên quốc lộ 1 qua Quảng Bình vẫn chưa kịp lợp lại mái che.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 14

Thật không thể đếm hết có bao nhiêu ngôi nhà bị đổ sập và tốc mái như thế này.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 15

Những ngôi nhà như bị bom mìn nổ tung, xé nát tất cả. Từ mái nhà, tường nhà đến tài sản bên trong, tất cả bị bão đánh tứ tung.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 16

"Còn chi nữa sau bão đâu anh. Tất cả trong nhà đã bị bão cướp mất rồi. Xót quá, tôi cố lục lọi kiếm xem còn có chi sót lại. Nhưng càng tìm kiếm tôi càng xót ruột"- người đàn ông lớm rớm nước mắt vừa nhặt nhạnh những gì còn sót lại trong ngôi nhà tan hoang vừa nói với chúng tôi.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 17

Phần lớn những ngôi nhà ở làng Nhượng Bạn hướng ra mặt biển đều bị bão đánh sập tường, đánh bay mái và đổ sập.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 18

Nuoc mat vung tam bao - Anh 19

Bàn ghế, tủ giường nằm lẫn lộn với gạch vữa.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 20

Nuoc mat vung tam bao - Anh 21

Một đôi vợ chồng thất thần do nhà bị bão đánh sập. Toàn bộ tài sản trong nhà gần như hư hỏng, chẳng còn lại gì. Hai đứa con nhỏ này cũng khó lòng trở lại trường trong những ngày sắp tới khi sách vở, áo quần bị bão cướp mất.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 22

Ngôi nhà của 4 mẹ con của chị Nguyễn Thị Phú ở thôn Nam Hải bị bão đánh gần như chỉ còn mấy bức tường của ngôi nhà bếp. Tất cả những tài sản chị tích góp trong nhà đã hư hỏng hoàn toàn.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 23

Cảnh mái nhà chị Phú bị bão đánh tan nhìn từ trong nhà.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 24

Vừa chặt cây đổ đè lên nhà, chị Phú khóc nức nở. "Mẹ con chị vốn đã khó khăn, bão tàn phá như thế, không biết chuỗi ngày sắp tới mẹ con chị sẽ sống ra sao" - chị Phú khóc ròng.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 25

Sức mạnh của cơn bão quá khủng khiếp. Gió bão "bê" nguyên cả trụ cổng nhà bằng bê tông ném xa hơn chục mét tại một ngôi nhà ở xóm Nam Hải.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 26

Cụ Tư 78 tuổi ở thôn Xuân Bắc ngồi thẫn thờ vì nhà của cụ cũng bị bão đánh bay phần mái. Ướt hết giường chiếu, hư hỏng hết đồ đạc sinh hoạt hằng ngày cụ phải tạm bê những thứ còn sử dụng được ra ngoài. Cụ đang rất cần sự giúp đỡ.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 27

Nhà bị đánh tan tàn, nên trở về sau khi tránh bão, bà Đoàn Thị Hà, xóm Hải Bắc không còn chỗ trú ngụ. Bà được một thanh niên trong xóm dẫn vào trú ngụ tạm thời tại một hộ dân trong xóm.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 28

Vườn phi lao, nguồn thu chính của của một số hộ dân bị bão quật đổ ngổn ngang.

Nuoc mat vung tam bao - Anh 29

Người dân làng Nhượng Bạn rất cần sự hỗ trợ vào lúc này.

Hoàng Anh (tổng hợp)