Bị cáo Hồ Ngọc Hoan trước vành móng ngựa.

(Cadn.com.vn) - Ở hàng ghế dành cho người dự khán, duy chỉ người đàn ông với mái tóc bạc trắng đến tham dự phiên tòa xét xử bị cáo Hồ Ngọc Hoan (1982, trú TP Pleiku, Gia Lai) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ông chính là bố ruột bị cáo, ông trầm ngâm, buồn bã nhìn con trai đứng trước vành móng ngựa... Theo cáo trạng, do Hoan nghiện ma túy và để có ma túy sử dụng, Hoan nhiều lần mua ma túy của một phụ nữ tên Thy (không rõ lai lịch) đem về chia ra thành nhiều gói nhỏ, vừa để sử dụng, vừa bán lại cho các con nghiện khác để kiếm lời. Từ ngày 21-2 đến 23-2-2016, tại P. Hòa An (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), Hoan đã nhiều lần bán trái phép ma túy cho Hoàng Khắc Thắng, Bùi Minh Trí và Trần Phi Hùng. Chiều 23-2, Hoan bị cơ quan CA phát hiện, tạm giữ về hành vi tàng trữ 3 gói heroin (0,242g).

Bị cáo Hồ Ngọc Hoan là con thứ 2 trong gia đình nghèo nhưng cha mẹ vẫn cố gắng lo cho ăn học đàng hoàng. Thế nhưng, không như sự kỳ vọng của gia đình, học xong lớp 12, Hoan đua đòi theo bạn bè và nhanh chóng sa ngã vào con đường nghiện ngập ma túy. Dính vào nghiện ngập ma túy thì đó là con đường ngắn nhất đẩy con người ta đến vòng lao lý. Bản thân Hoan từng có 2 tiền án về tội “Cướp giật tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Mãn hạn tù lần thứ 2, những tưởng Hoan sẽ tu tỉnh để làm lại cuộc đời và đoạn tuyệt với quá khứ khi đã lập gia đình nhưng Hoan vẫn chứng nào tật nấy. Với bản tính lười lao động lại nghiện ma túy nhưng không có tiền hút chích nên Hoan áp dụng phương thức “lấy mỡ nó rán nó”, bằng cách mua ma túy về chia nhỏ để sử dụng và bán cho các con nghiện khác kiếm lời.

Nuoc mat nguoi cha! - Anh 1

Đứng trước tòa, khi được HĐXX cho phép phát biểu, ông H.C.H (cha bị cáo) bộc bạch: Hoàn cảnh khó khăn, cách đây vài tháng, vợ của Hoan không may qua đời bỏ lại con thơ chưa tròn 2 tuổi. Ông H. tự dằn vặt bản thân, để con cái hư hỏng là lỗi của ông không dạy được con, vợ chồng ông H. cả đời lam lũ làm ăn, vì miếng cơm manh áo mà xao nhãng trong việc quản lý con cái. Đến cái tuổi xế chiều, lo cho bản thân của 2 vợ chồng và người mẹ già yếu đã khó khăn, nay lại “gồng gánh” thêm đứa cháu nội mà cha mẹ nó, người đã mất, người vào lao tù.

Lại nói về Hoan, nhìn cảnh cha già rơm rớm trước tòa, bị cáo vô cùng ăn năn, hối hận. Trước HĐXX, Hồ Ngọc Hoan thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khi được nói lời sau cùng bị cáo cúi gằm mặt, bày tỏ, mong muốn sẽ được HĐXX xem xét, giảm nhẹ án để bị cáo sớm có cơ hội đoàn tụ với gia đình. Cha mẹ già yếu, vợ mất sớm bỏ lại con thơ không cha không mẹ bơ vơ, những tháng ngày bị tạm giam bị cáo đã đau khổ, dằn vặt rất nhiều, bị cáo Hoan thấm thía hoàn cảnh quá bất hạnh của gia đình... Qua xem xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND Q.Cẩm Lệ tuyên phạt bị cáo Hoan 7 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thanh Hoa